Đoàn Thanh tra Chi Cục thú y kiểm tra đại lý thức ăn chăn nuôi ở Bắc Giang. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)

Trong đợt cao điểm tháng hành động bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp, các lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý hàng loạt công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi đã vi phạm việc sử dụng chất cấm.

Cụ thể, các cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý ​các công ty: Công ty trách nhiệm hữu hạn Thức ăn chăn nuôi Trường Phú (thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương); Nhà máy chế biến Thức ăn chăn nuôi và Thức ăn Thủy sản Thăng Long (Khu công nghiệp Phố Nối, Hưng Yên); Công ty trách nhiệm hữu hạn Thiên Tôn (Hải Dương); Công ty Vimark (Bắc Giang); Công ty trách nhiệm hữu hạn Đại An Tín (Hải Dương) có sử dụng chất cấm trong thức ăn chăn nuôi.

Các chất cấm được phát hiện tại các công ty trên sử dụng chủ yếu là chất tạo nạc Salbutamol và chất nhuộm màu công nghiệp vàng-ô để tạo màu cho vật nuôi. Đây là hai chất nằm trong danh sách chất cấm sử dụng trong chế biến thức ăn chăn nuôi và có khả năng gây ung thư cho người sử dụng.

Tiếp đó, ngày 25/11 vừa qua, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm Kinh tế và Chức vụ (PC46) phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh đồng loạt tiến hành kiểm tra các điểm sản xuất, kinh doanh của Công ty trách nhiệm hữu hạn Tino và Công ty Menon (quận Bình Tân).

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng cũng đã thu hồi hàng trăm tấn thức ăn chăn nuôi chưa được phép lưu hành cùng số lượng lớn nguyên liệu nhập khẩu quá hạn sử dụng.

Trước hàng loạt những vụ việc trên, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đề nghị ​lực lượng kiểm tra liên ngành thuộc Bộ Công an, Bộ Công Thương ​tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhằm phát hiện, xử lý kiên quyết các cơ sở sản xuất vật tư nông nghiệp, chế biến thực phẩm có vi phạm pháp luật, đặc biệt là ​việc sử dụng chất cấm trong thức ăn chăn nuôi./.