Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong bảy tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang các thị trường chính của châu Phi đạt trên 2,6 tỷ USD, tăng 172% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với kết quả này, Châu Phi tiếp tục là khu vực thị trường Việt Nam duy trì được thặng dư thương mại với mức gần 1,88 tỷ USD trong bảy tháng đầu năm 2011.

Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang các thị trường khu vực này đều tăng mạnh. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu sang Nam Phi, tăng gần 6 lần so với cùng kỳ năm trước đạt 1,5 tỷ USD; xuất khẩu sang Senegal tăng trên 3 lần, đạt 154 triệu USD.

Xuất khẩu sang Ai Cập và Ghana tăng nhẹ hơn, đạt lần lượt là 36% và 27%, tương ứng 75 triệu USD và 124 triệu USD.

Gạo vẫn là mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang thị trường châu Phi, thường chiếm tới 25-30% tổng sản lượng gạo xuất khẩu hằng năm của Việt Nam. Trong đó, Senegal là thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất đạt 143 triệu USD; tiếp theo là Cote d'Ivoice với 86 triệu USD và Ghana là 56 triệu USD.

Dự báo, năm nay các nước châu Phi sẽ nhập khẩu khoảng 9,8 triệu tấn gạo của Việt Nam, tăng 2% so với năm 2010.

Ngoài gạo, những mặt hàng khác như dệt may, giày dép, thủy sản, điện thoại và linh kiện của Việt Nam đều đã thâm nhập thành công và có chỗ đứng vững chắc tại thị trường khu vực này.

Theo nhận định của Bộ Công Thương, nhu cầu nhập khẩu những mặt hàng thiết yếu từ các thị trường này sẽ tăng trong thời gian tới. Do vậy, đây là cơ hội để hàng hóa của Việt Nam có thể tiếp tục xuất khẩu và thâm nhập mạnh hơn vào các thị trường này./.

Khánh Vân (Vietnam+)