Y an so tham 10 nam tu voi nguyen Giam doc CDC Ha Noi Nguyen Nhat Cam hinh anh 1Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Tối 24/6, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội).

Tòa phúc thẩm cho rằng không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của 6 bị cáo, do đó tuyên giữ nguyên mức án sơ thẩm. Trong đó, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm (nguyên Giám đốc CDC Hà Nội) y án sơ thẩm 10 năm tù giam.

[Vụ CDC Hà Nội: Đề nghị giữ nguyên hình phạt với bị cáo Nguyễn Nhật Cảm]

Về diễn biến vụ án, CDC Hà Nội được cấp kinh phí để mua sắm gói thầu số 15 gồm máy móc, thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, với động cơ vụ lợi, tháng 2/2020, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc CDC Hà Nội đã câu kết với các bị cáo khác, thỏa thuận mua bán các máy, thiết bị y tế thuộc gói thầu số 15 trước khi thực hiện các quy trình, thủ tục chỉ định thầu thông thường.

Nguyễn Nhật Cảm câu kết với bị cáo Nguyễn Trần Duy, Giám đốc Công ty đấu giá Nhân Thành, để gian lận, hợp thức thủ tục thẩm định gói thầu số 15 theo đúng giá do CDC Hà Nội yêu cầu.

Sau đó, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm chỉ đạo và giao nhân viên dưới quyền thuộc CDC hợp thức hóa toàn bộ quy trình chỉ định thầu thông thường để Công ty MST trúng thầu với giá hơn 9,5 tỷ đồng.

Thực tế, số thiết bị này có giá 4,1 tỷ đồng nên các bị cáo đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 5,4 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm nhận định: Hành vi của các bị cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan Nhà nước, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước, trong khi Đảng, Nhà nước và nhân dân đang nỗ lực chống dịch.

Việc nhiều tổ chức, cá nhân, nhà khoa học có đơn xin xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo, Tòa phúc thẩm ghi nhận các ý kiến, đề nghị này.

Tòa phúc thẩm đã xem xét các tình tiết giảm nhẹ như quá trình điều tra, các bị cáo thành khẩn, gia đình bị cáo có công với đất nước, quá trình công tác có nhiều thành tích, các bị cáo có nhân thân tốt, có nhiều ý kiến xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, những tình tiết này, Tòa án cấp sơ thẩm đã cho các bị cáo hưởng đầy đủ.

Do đó, Tòa phúc thẩm cho rằng không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của 6 bị cáo và tuyên án giữ nguyên mức án như cấp sơ thẩm.

Cụ thể, các bị cáo bị tuyên phạm tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng." Trong đó, Nguyễn Nhật Cảm (nguyên Giám đốc CDC Hà Nội) bị tuyên án 10 năm tù giam.

Bị cáo Cảm có vai trò chủ mưu, là người khởi xướng. Các tình tiết giảm nhẹ như ăn năn hối cải, khắc phục hậu quả, gia đình có công với cách mạng, bị cáo có công phòng, chống dịch đã được Tòa sơ thẩm xem xét nên Tòa phúc thẩm không xét lại.

Các bị cáo Nguyễn Vũ Hà Thanh (nguyên Trưởng Phòng Tài chính Kế toán CDC Hà Nội) và Đào Thế Vinh (Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn vật tư khoa học và thương mại Việt Nam - MST) cùng bị tuyên mức án 6 năm 6 tháng tù.

Nguyễn Trần Duy (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần định giá và bán đấu giá Nhân Thành), Nguyễn Thị Kim Dung (nguyên Trưởng Phòng Tổ chức hành chính CDC Hà Nội) nhận 6 năm tù.

Nguyễn Ngọc Quỳnh (nguyên Trưởng Phòng Kế hoạch nghiệp vụ CDC Hà Nội) lãnh án 5 năm tù./.

Xuân Tùng (TTXVN/Vietnam+)