Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 21/5, hàng nghìn người dân tại thành phố Aden ở miền Nam Yemen đã xuống đường biểu tình, đòi thành lập Hội đồng tự quản ở vùng lãnh thổ này.

Đây là cuộc biểu tình lớn thứ hai kể từ ngày 4/5 tại đây, bày tỏ sự ủng hộ đối với cựu Thống đốc tỉnh Aden, ông Aidarous al-Zoubeidi, vừa bị Tổng thống Mansour Hadi cách chức.

Những người biểu tình đã hô vang khẩu hiệu đòi lập hội đồng tự quản của các quan chức chính trị, quân sự cao cấp và những người có tiếng nói trong các bộ lạc ở miền Nam Yemen.

Chính phủ Yemen đã bác bỏ yêu sách này với lý do việc ra đời hội đồng này sẽ khoét sâu thêm chia rẽ trong nội bộ chính quyền Yemen, gián tiếp tạo thuận lợi cho quân nổi dậy Houthi

[Liên hợp quốc kêu gọi tiến hành vòng hòa đàm mới về Yemen]


Sau khi bị sa thải, ông al-Zoubeidi đã đứng ra thành lập cái gọi là Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam, gồm 26 thành viên, trong đó có thống đốc 5 tỉnh phía Nam và 2 bộ trưởng chính phủ. Cơ quan này có nhiệm vụ "quản lý các tỉnh phía Nam và đại diện cho miền Nam Yemen ở cả trong và ngoài nước."

Miền Nam Yemen từng là một quốc gia độc lập cho đến năm 1990, khi cả hai miền của Yemen được thống nhất và bầu ông Ali Abdullah Saleh làm Tổng thống.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi lực lượng Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Abdullah Saleh chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ của nước này, trong đó có thủ đô Sanaa. Tháng 3/2015, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Mansour Hadi.

Mạng lưới Al-Qaeda trên bán đảo Arab (AQAP) đã lợi dụng tình hình bất ổn để gia tăng các hoạt động và bành trướng lãnh địa tại Yemen.

Chiến tranh và xung đột kéo dài tại Yemen đã khiến hơn 7.000 người thiệt mạng, gần 37.000 người bị thương và hơn 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Ngoài ra, hàng triệu người đang cần được viện trợ lương thực và hơn 20 triệu người cần hỗ trợ y tế khẩn cấp.

Theo Liên hợp quốc, 2/3 dân số của Yemen đang trên bờ vực của nạn đói./.