Yemen: Danh bom o Aden lam it nhat 145 nguoi thuong vong hinh anh 1Một ngôi nhà bị phá hủy trong cuộc không kích của liên quân tại Sanaa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/7, đã có ít nhất 45 người thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương khi phiến quân Houthi theo dòng Hồi giáo Shi'ite và các đồng minh đánh bom khu vực Dar Saad, ở phía Bắc thành phố Aden, miền Nam Yemen.

Một nguồn tin quan chức giấu tên cho biết các nạn nhân thiệt mạng đều là dân thường và cuộc tấn công của phiến quân đã buộc hàng trăm người dân phải chạy khỏi Dar Saad. Hiện các binh s​ỹ Yemen được liên quân Saudi Arabia hậu thuẫn và các chiến binh địa phương đang tiến hành cuộc tấn công nhằm vào phe nổi dậy.

Aden đang phải chứng kiến các cuộc giao tranh dữ dội nhất kể từ tháng 3. Ngày 14/7, phong trào "Toàn dân Kháng chiến" (PR) ở miền Nam Yemen vốn ủng hộ Tổng thống lưu vong Abd-rabbu Mansour Hadi, đã phát động chiến dịch Mũi tên Vàng nhằm vào phiến quân Houthi.

Chiến dịch được thực hiện dưới sự yểm trợ của các nhóm binh s​ỹ huấn luyện tại Saudi Arabia và chỉ một ngày sau, PR đã giành lại cảng chính cùng nhiều khu vực khác tại Aden. Đây là bước tiến lớn trong chiến dịch phản công nhằm đẩy lui Houthi khỏi thành phố này. Ngày 17/7, chính phủ lưu vong của Yemen tuyên bố lực lượng trung thành đã giải phóng Aden sau 4 tháng giao tranh ác liệt với nhóm phiến quân Houthi.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ tháng 9 năm ngoái khi phiến quân Houthi, được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh, chiếm giữ thủ đô Sanaa. Tháng Ba vừa qua, lực lượng này tiếp tục tiến về miền Nam, buộc Tổng thống Hadi cùng các bộ trưởng trong chính phủ của ông phải lưu vong. Để ngăn chặn bước tiến của Houthi, Saudi Arabia đã dẫn đầu Liên minh Arab tiến hành các cuộc không kích tại Yemen từ tháng Ba.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, xung đột tại Yemen trong những tháng gần đây đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.200 người, trong đó có một nửa là dân thường, đồng thời đẩy 21 triệu người (hơn 80% dân số) vào cảnh khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng./.
(TTXVN/Vietnam+)