Lực lượng quân đội Yemen. (Nguồn: BBC)

Các nguồn tin quân sự khu vực cho biết liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu chống phiến quân Houthi đã điều thêm binh lính và xe quân sự qua biên giới Saudi Arabia tiến vào Yemen để chuẩn bị cho một chiến dịch tấn công nhằm giành lại thủ đô Sanaa.

Việc tăng cường lực lượng được triển khai giữa lúc các máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng Apache của liên quân tiêu diệt 7 tay súng Houthi trong một cuộc không kích ngày 11/9 tại miền Đông Marib của Yemen. Trong khi đó, các cuộc oanh kích khác cũng tấn công các vị trí của phiến quân Houthi tại tỉnh lân cận Shabwa.

Theo các nguồn tin quân sự, ít nhất 40 xe quân sự của liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu đã tiến vào tỉnh Marib giàu dầu mỏ của Yemen. Nguồn tin không cho biết chi tiết số lượng quân nhưng bính lính của liên quân và Yemen (được đào tạo tại Saudi Arabia) cũng đã vượt biên giới tiến vào lãnh thổ Yemen.

Động thái này diễn ra chỉ vài giờ sau khi Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen Esmail Ould Shaikh Ahmad cho biết Chính phủ Yemen và phiến quân Houthi đã nhất trí tiến hành hòa đàm vào tuần tới nhằm chấm dứt xung đột tại nước này.

Kể từ tuần trước, các thành viên Vùng Vịnh Arab tham gia liên minh thông báo sẽ điều thêm quân tới Yemen để chuẩn bị cho một tấn công vào Sanaa.

Chính phủ của Tổng thống lưu vong Abd Rabbo Mansour Hadi thông báo 10.000 lính Yemen hiện sẵn sàng phục vụ quân đội quốc gia để chuẩn bị giải phóng thủ đô Sanaa và các tỉnh khác.

Một quan chức quân sự Yemen tiết lộ các chiến dịch quân sự quy mô lớn đang được chuẩn bị để giải phóng các tỉnh Marib và Jawf ở phía Bắc trước khi giành lại Sanaa, nơi phiến phân Houthi chiếm giữ một năm trước.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, hơn 4.500 người đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột ở Yemen kể từ tháng 3 năm nay. Liên hợp quốc đã nhiều lần kêu gọi các bên thực hiện một lệnh ngừng bắn, song các nỗ lực thúc đẩy đàm phán tại Geneva (Thụy Sĩ) hồi tháng 6 vừa qua đã thất bại khi các bên đối lập không chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam và kiểm soát phần lớn lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải lưu vong tại nước láng giềng Saudi Arabia.

Lực lượng liên minh chống Houthi do Saudi Arabia dẫn đầu đã tiến hành các cuộc không kích từ tháng 3 năm nay và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7 vừa qua. Hiện phiến quân Houthi đã bị đẩy lui về 5 tỉnh miền Nam./.