Yemen: Luc luong Houthi lap chinh phu Ông Abdulaziz bin Habtoor được chỉ định làm Thủ tướng "Chính phủ cứu quốc" Yemen. (Nguồn: Press TV/TTXVN)

Ngày 4/10, phong trào Houthi theo dòng Hồi giáo Shiite tại Yemen đã thành lập một "chính phủ cứu quốc" đối kháng với chính quyền được quốc tế công nhận của Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi.

Trong một tuyên bố, "Hội đồng chính trị tối cao" của lực lượng Houthi cho biết chính phủ mới này, do ông Abdel Aziz Ben Habtoor đứng đầu, sẽ gồm 27 bộ trưởng, trong đó Ngoại trưởng sẽ là Abu Bakr al-Kerbi và Bộ trưởng Quốc phòng là Tướng Hussein Khayran.

Nội các mới của Houthi cũng có 5 phụ nữ, một con số chưa từng có tại Yemen, cũng như đại diện của giới ly khai miền Nam và những bộ trưởng được cho tư tưởng độc lập.

Hôm 2/10, ông Ben Habtoor - từng là thị trưởng thành phố Aden ở miền Nam Yemen và cũng là thành viên của đảng Đại hội Nhân dân Toàn quốc (GPC) của cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh - đã được chỉ định thành lập một chính phủ ở thủ đô Sanaa do phiến quân kiểm soát.

Các ông al-Kerbi và Khayran cũng đều từng giữ những chức vụ tương tự dưới thời cựu Tổng thống Saleh.

Việc phong trào Houthi tuyên bố thành lập chính phủ đối kháng nhiều khả năng sẽ làm phức tạp hơn triển vọng về một giải pháp chính trị ở Yemen.

Hồi đầu tháng Tám, cuộc đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ ở Kuwait giữa các bên đối địch của Yemen đã bị đình trệ.

Liên hợp quốc cho biết cuộc xung đột tại Yemen đã khiến 6.600 người thiệt mạng và ít nhất 3 triệu người phải di tản kể từ khi liên minh Arab do Saudi Arabia dẫn đầu ủng hộ chính chủ Hadi tiến hành các chiến dịch quân sự tại quốc gia láng giềng vào tháng 3/2015.

Kể từ đó đến nay, lực lượng Houthi đã bị đẩy lùi khỏi phần lớn khu vực miền Nam Yemen, song vẫn kiểm soát gần như toàn bộ khu vực ven Biển Đỏ cũng như phần lớn lãnh thổ quanh thủ đô Sanaa./.

(TTXVN/Vietnam+)