Cảnh đổ nát sau vụ phiến quân Houthi bắn rocket vào một khu chợ đông đúc ở Marib ngày 11/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các quan chức Yemen cho biết phiến quân Houthi theo dòng Shiite ở nước này ngày 20/9 đã thả 6 người nước ngoài bị lực lượng này giam giữ trong 6 tháng.

Theo quan chức trên, một máy bay chở một phái đoàn gồm các nhân vật cao cấp của phiến quân Houthi đã rời sân bay Sanaa tới thủ đô Muscat của Oman cùng với 6 người nước ngoài gồm 3 người Mỹ, 2 người Saudi Arabia và 1 công dân Anh sau 6 tháng họ bị phiến quân Houthi giam giữ.

Phía phiến quân Houthi không bình luận hoặc đưa ra lý do giải thích bắt giữ những người nước ngoài này.

Tuy nhiên, theo một quan chức an ninh, trong số này có một người Mỹ làm phóng viên đã bị phiến quân Houthi bắt hồi tháng 3 vừa qua với lý do "xâm nhập bất hợp pháp" vào Yemen.

Kể từ tháng 9/2014, phiến quân Houthi đã kiểm soát một nửa lãnh thổ Yemen, trong đó có thủ đô Sanaa.

Hầu hết toàn bộ người nước ngoài đã rời Yemen sau khi liên quân các nước Arab do Saudia Arabia lãnh đạo bắt đầu các cuộc không kích nhằm vào người Houthi vào ngày 26/3 nhằm khôi phục lại quyền điều hành đất nước của Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi, người cùng với nội các của mình phải sang Saudi Arabia lưu vong vào tháng 3 vừa qua.

Các lực lượng ủng hộ ông Hadi với sự yểm trợ về nhân lực và xe thiết giáp của liên quân đã giành lại được 5 tỉnh miền Nam Yemen, trong đó có thành phố cảng Aden kể từ hồi tháng 7. Gần đây, họ đã thực hiện các vụ không kích vào thủ đô Sanaa trong khi lực lượng bộ binh đang tiến vào thủ đô./.