Yemen: Phien quan Houthi tha toan bo thanh vien noi cac chinh phu hinh anh 1Biểu tình phản đối phiến quân Houthi chiếm quyền. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Yemen Khaled Bahah ngày 16/3 cho biết phiến quân Hồi giáo Houthi, vốn đang chiếm giữ thủ đô Sanaa và một vài tỉnh miền Bắc nước này, đã thả ông cùng toàn bộ thành viên nội các sau nhiều tuần giam giữ tại gia, coi đây là một động thái nhằm làm dịu cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này.

Trên tài khoản Facebook, ông Bahah miêu tả việc thả ông và nội các chính phủ như là một cử chỉ thiện chí của phiến quân Houthi nhằm "thúc đẩy tiến trình chính trị theo đường hướng tích cực," đồng thời kêu gọi các lực lượng chính trị, xã hội duy trì an ninh, ổn định và thống nhất của Yemen.

Ông Bahah cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng nếu Yemen chìm sâu hơn vào hỗn loạn. Ông cho biết đang rời thủ đô Sanaa để tới thăm gia đình ở khu vực khác.

Hồi tháng Một vừa qua, phiến quân Houthi đã quản thúc tại gia ở thủ đô Sanaa đối với Tổng thống Abed Rabbo Mansour Hadi và toàn thể nội các chính phủ, trong đó có Thủ tướng Bahah.

Yemen rơi vào hỗn loạn sau khi lực lượng Houthi chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014. Lực lượng này tuyên bố thành lập "Hội đồng tổng thống" sau khi Tổng thống Mansour Hadi, Thủ tướng Khalid Bahah và toàn bộ nội các từ chức.

Các nước vùng Vịnh lên án động thái này của lực lượng Houthi, coi đây là một cuộc đảo chính.

Ngày 24/2 vừa qua, sau khi thoát khỏi sự quản thúc của lực lượng Houthi ở thủ đô Sanaa, Tổng thống Hadi đã tới thành phố Aden và rút lại tuyên bố từ chức, đồng thời gửi thư tới Quốc hội kêu gọi các nghị sỹ hợp tác đưa "tình hình an ninh và kinh tế đất nước trở lại bình thường."

Những diễn biến trên đặt Yemen trước nguy cơ rơi vào nội chiến và tạo điều kiện cho các nhánh khủng bố al-Qaeda gia tăng hiện diện trong các bộ lạc người Hồi giáo Sunni ở Yemen./.
(TTXVN/Vietnam+)