Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi trên máy bay trở về Aden ngày 22/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters/AFP, ngày 17/11, các nguồn tin sân bay cho biết Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi đã trở về thành phố cảng Aden, miền Nam nước này.

Đây là lần thứ 2 ông Hadi về nước kể từ khi cuộc nội chiến bùng nổ hồi cuối tháng 3. Hiện chưa rõ ông Hadi sẽ ở lại Yemen trong bao lâu và liệu chuyến đi này có phải báo hiệu cho sự trở lại của chính quyền lưu vong của ông - hiện đang đặt trụ sở tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia - hay không.

Động thái trên diễn ra một ngày sau khi quân đội Yemen mở cuộc tấn công nhằm giành lại quyền kiểm soát tỉnh Taez từ tay phiến quân.

Theo hãng tin Pháp AFP, ngày 16/11, lực lượng trung thành với Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi và liên minh do Saudi Arabia đứng đầu đã phát động một cuộc tấn công nhằm giành lại tỉnh trọng yếu Taez từ tay phiến quân, trong bối cảnh các cuộc đàm phán hòa bình do Liên hợp quốc làm trung gian chưa chắc chắn.

Các nguồn tin quân sự cho biết ít nhất 30 binh lính của cả hai bên đã thiệt mạng trong đợt tấn công này, trong đó có 16 binh sỹ chính phủ bị chết do xe của họ va trúng mìn.

Tỉnh Taez được xem là một cửa ngõ vào thủ đô Sanaa, nơi phiến quân Hồi giáo Houthi chiếm giữ từ tháng 9/2014. Tỉnh này nằm ở nút giao cắt giữa Sanaa, thành phố cảng quan trọng Aden - thành phố lớn thứ 2 của Yemen thuộc tỉnh Taez, và thành phố Mocha nằm bên bờ Biển Đỏ.

Với sự hỗ trợ của các cuộc không kích do liên minh các nước Arab tiến hành hồi tháng Ba năm nay, quân chính phủ Yemen đã bắt đầu mở chiến dịch phản công quy mô lớn từ tháng Bảy nhằm giành lại 5 tỉnh miền Nam.

Tướng Ahmed al-Yafie, tư lệnh quân khu 4, cho biết chiến dịch quân sự nhằm giải phóng Taez đã bắt đầu sau khi quân tiếp viện từ liên minh Arab, lực lượng kháng chiến và quân đội quốc gia được điều động đến khu vực phía Nam và Tây tỉnh Taez, bao gồm cả các thành phố Taez và Aden. Trong khi đó, hãng tin Saba do phiến quân kiểm soát tuyên bố lực lượng nổi dậy đã đẩy lùi những nỗ lực của quân chính phủ nhằm tiến vào Waziaa, phía Tây Nam Taez.

Theo các quan chức chính phủ ở Aden, lực lượng Sudan đóng tại căn cứ không quân chiến lược Al-Anad thuộc tỉnh Lahj do quân chính phủ kiểm soát cũng tham gia chiến dịch giải phóng Taez. Những tháng gần đây, Taez đã chứng kiến các cuộc giao tranh dữ dội giữa phiến quân Houthi và lực lượng ủng hộ chính phủ của Tổng thống Hadi.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, kể từ khi nổ ra xung đột ở Yemen hồi tháng Ba năm nay, đã có khoảng 5.000 người thiệt mạng, trong đó hơn một nửa là dân thường. Dự kiến, vòng đàm phán mới do Liên hợp quốc bảo trợ nhằm chấm dứt xung đột ở Yemen sẽ bắt đầu tại Geneva trong tháng này nhưng chưa có ngày cụ thể.

Một nguồn tin thân cận với Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen, ông Ismail Ould Cheikh Ahmed, cho biết vẫn còn “một số vấn đề chưa rõ ràng” liên quan đến hòa đàm và họ đang thương lượng với các bên xung đột.

Tuần trước, Ngoại trưởng Saudi Arabia, Adel al-Jubeir đã lên tiếng ủng hộ vòng hòa đàm mới. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Yemen, Riad Yassin cho rằng phiến quân Houthi tỏ ra “không nghiêm túc” về việc ngồi vào hòa đàm.

Nỗ lực của Liên hợp quốc nhằm tổ chức cuộc đàm phán hòa bình trong tháng Sáu vừa qua đã thất bại do phiến quân Houthi không đáp ứng yêu cầu rút khỏi các khu vực chiếm giữ. Lúc này, các nỗ lực đang tập trung vào việc đảm bảo để vấn đề trên có trong chương trình nghị sự đàm phán./.