Yemen truc xuat hang tram nguoi di cu trai phep do lo ve an ninh hinh anh 1Saudi Arabia trục xuất các lao động nhập cư bất hợp pháp. (Nguồn: EPA)

Ngày 28/9, giới chức Yemen bắt đầu triển khai chiến dịch trục xuất hàng trăm người di cư châu Phi về nước, nhằm ngăn chặn nguy cơ những người di cư trái phép gia nhập lực lượng phiến quân và tổ chức khủng bố al-Qaeda tại quốc gia Trung Đông này.

Theo Lực lượng Vành đai An ninh (SBF) thuộc chính quyền thành phố Aden, giới chức an ninh thành phố này đã trục xuất những người di cư châu Phi, chủ yếu là công dân Ethiopia, sau khi quân chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi giành được kiểm soát nhiều tỉnh ở miền nam Yemen.

Việc nhiều người di cư trái phép ồ ạt vào Yemen bằng đường biển thời gian qua đã gây ra những nguy cơ lớn về an ninh. Do đó, SBF triển khai chiến dịch trấn áp trên nhằm ngăn chặn những người di cư châu Phi gia nhập phiến quân Houthi và mạng lưới của tổ chức khủng bố al-Qaeda ở Yemen.

Yemen rơi vào hỗn loạn sau cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Ali Abdullah Saleh năm 2012. Tình hình an ninh đã trở nên bất ổn nghiêm trọng sau khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Hadi phải sang lưu vong tại nước láng giềng Saudi Arabia.

Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu ủng hộ chính phủ Yemen được quốc tế công nhận đã tiến hành các cuộc không kích từ tháng 3/2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015 chống phiến quân Houthi được Iran cùng các lực lượng đồng minh hậu thuẫn.

Sau nhiều tháng lưu vong ở Saudi Arabia, Thủ tướng Yemen Khaled Bahah ngày 16/9 trở về thành phố cảng Aden, cùng với một số thành viên nội các và các quan chức an ninh cấp cao. Ông Bahah tuyên bố nội các của ông bắt đầu làm việc trở lại tại Aden, đồng thời cam kết tiếp tục khôi phục sự ổn định của Aden và các tỉnh lân cận bị phiến quân Houthi.

Bất chấp xung đột tại Yemen, hàng trăm người di cư châu Phi vẫn đổ vào các khu vực ven biển của nước này kể từ đầu năm ngoái. Chính quyền các địa phương của Yemen nghi ngờ một số người di cư trái phép là các tay súng trà trộn để gia nhập các nhóm vũ trang địa phương./.
(TTXVN/Vietnam+)