Bác sỹ Đào Thanh Quyết, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ (Yên Bái) cho biết, các bác sỹ Khoa hồi sức tích cực - chống độc của bệnh viện vừa cứu sống 4 bệnh nhi bị ngộ độc do ăn quả của cây dầu mè (loại cây được người dân trồng làm cọc rào).

Trước đó, ngày 23/6, Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghĩa Lộ đã tiếp nhận 4 bệnh nhi gồm Hà Đức Duy (12 tuổi); Hoàng Văn Anh (12 tuổi); Vì Văn Mạnh (9 tuổi); Chu Thanh Hùng (12 tuổi), đều trú tại tổ Pá Kết, phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái).

Cả 4 bệnh nhi nhập viện trong tình trạng rát bỏng ở cổ họng, sau đó ở dạ dày, rồi chóng mặt, đau quặn bụng, nôn mửa, tiêu chảy nhiều lần và lả người.

Trong số đó, cháu Hà Đức Duy có các triệu chứng nặng nhất, với biểu hiện nôn và đi ngoài nhiều gây mất nước, mạch nhanh, huyết áp tụt còn 50/30 mmHg. 

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sỹ đã cấp cứu hồi sức tích cực theo phác đồ bù nước điện giải, giảm đau, giảm tiết và dùng than hoạt tính.

Sau khoảng 2 giờ cấp cứu, tình trạng các bệnh nhi tương đối ổn định, các triệu chứng giảm dần. Đến ngày 25/6, các bệnh nhi đã ăn uống được, không nôn, huyết động ổn định và được xuất viện.  

Theo người nhà bệnh nhân, nguyên nhân các cháu bị ngộ độc do ăn hạt dầu mè. Hạt dầu mè chứa 25% chất dầu và chất độc curcin; chất dầu được dùng để làm dầu diesel sinh học, còn chất độc curcin của hạt khi người ăn phải sẽ bị rối loạn tiêu hóa nặng, gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không cấp cứu kịp thời./.

Đinh Thùy (TTXVN/Vietnam+)