Yen Bai phat hanh chinh cong ty tu y san gat dat xuong ho thuy dien hinh anh 1Lòng hồ thủy điện Thác Bà bị Công ty TNHH Hoàng Gia Yên Bái san gạt, đổ đất để làm nhà xưởng. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)


Từ tháng 3/2019 đến nay, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Gia Yên Bái đã bị Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái xử phạt vi phạm hành chính gần 1 tỷ đồng bởi hàng loạt các vi phạm về lĩnh vực đất đai và bảo vệ môi trường.

Cụ thể, ngày 17/7, Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái ra quyết định xử phạt 720 triệu đồng đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Gia Yên Bái với hàng loạt vi phạm về lĩnh vực đất đai và bảo vệ môi trường như tự ý nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền; không lập kế hoạch quản lý môi trường và báo cáo cơ quan phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định.

Công ty đã không thông báo bằng văn bản đến cơ quan đã phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động về môi trường về kế hoạch vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải phục vụ giai đoạn vận hành; thực hiện không đúng một trong các nội dung trong Báo cáo đánh giá tác động về môi trường theo quy định; không lập hồ sơ báo cáo về kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành (từng giai đoạn hoặc toàn bộ dự án) và gửi cơ quan phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định; không lập lại Báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định.

Tổng số tiền xử phạt hành chính đối với sáu hành vi trên là 720 triệu đồng.

[Phủ xanh vùng đất bán ngập để tạo cảnh quan du lịch hồ Thác Bà]

Trước đó vào đầu tháng 3/2019, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái Tạ Văn Long cũng ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực tài nguyên môi trường đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Gia Yên Bái số tiền 264 triệu đồng về các hành vi không thực hiện một trong các nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường và yêu cầu trong quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường được Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái phê duyệt; thực hiện giám sát chất thải định kỳ không đúng tần suất giám sát; lấn đất nông nghiệp để xây dựng nhà xưởng.

Đặc biệt, hành vi san lấp hồ chứa nước thủy điện Thác Bà không có ý kiến thống nhất của Sở Tài nguyên và Môi trường, có tình tiết tăng nặng là “tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm hành chính, mặc dù người có thẩm quyền đã yêu cầu chấm dứt hành vi đó.”

Ngoài bị xử phạt tiền, Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái cũng buộc Công ty này phải tháo dỡ các công trình vi phạm, khôi phục lại tình trạng của đất như trước khi vi phạm, nếu không chấp hành, tỉnh sẽ có các biện pháp cưỡng chế.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Gia Yên Bái, có trụ sở chính tại thôn Hợp Nhất (trước đây là thôn Đình Lâm), xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, do ông Ngô Quang Tùng là người đại diện.

Theo Quyết định chủ trương đầu tư, ngày 2/10/2017 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hoàng Gia Yên Bái được chấp thuận triển khai dự án xây dựng nhà máy chế biến gỗ ván dán, công suất 15.000 m3/năm, tại thôn Ðình Lâm, xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình với vốn đầu tư hơn 57 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng 7ha. Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày cấp Quyết định chủ trương đầu tư...

Trong quá trình triển khai dự án, xây dựng nhà xưởng, Công ty này liên tục sai phạm trong lĩnh vực đất đai và bảo vệ môi trường. Đặc biệt là hành vi tự ý san gạt đất xuống lòng hồ thủy điện Thác Bà vi phạm nghiêm trọng an toàn hồ chứa theo quy định của pháp luật.

Vấn đề này đã được Thông tấn xã Việt Nam phản ánh qua bài viết “Hồ chứa thủy điện Thác Bà liên tục bị xâm lấn.”

Mặc dù các cơ quan chức năng của tỉnh Yên Bái đã nhiều lần vào cuộc, lập biên bản xử phạt và yêu cầu chấm dứt các sai phạm nhưng các sai phạm của công ty vẫn xảy ra liên tục và diễn ra trong thời gian dài./.

Việt Dũng (TTXVN/Vietnam+)