Tổng thống Robert Mugabe. (Nguồn: nzherald.co.nz)

Ngày 28/5, lực lượng đối lập chính ở Zimbabwe đã tổ chức một cuộc biểu tình quy mô lớn chống lại Tổng thống Robert Mugabe, yêu cầu nhà lãnh đạo 92 tuổi này từ chức vì ông đã thất bại trong việc ổn định nền kinh tế.

Hàng nghìn người ủng hộ Phong trào vì Sự Thay đổi Dân chủ (MDC) đã tập trung tại Bulawayo - thành phố lớn thứ hai Zimbabwe - hô khẩu hiệu và hát những bài hát chỉ trích ông Mugabe, người lên nắm quyền từ năm 1980.

Hồi tháng trước, MDC cũng đã tổ chức một cuộc tuần hành tương tự ở thủ đô Harare. Đây là cuộc biểu tình lớn nhất phản đối ông Mugabe trong gần 1 thập kỷ.

Phát biểu trước những người biểu tình, phó thủ lĩnh MDC Thokozani Khupe cho biết cuộc biểu tình sẽ kéo dài cho tới khi chế độ Mugabe từ bỏ quyền lực. MDC từng tham gia chính phủ chia sẻ quyền lực với đảng Mặt trận yêu nước thống nhất quốc gia châu Phi Zimbabwe (ZANU-PF) của Tổng thống Mugabe theo một thỏa thuận chính trị ký năm 2009. Tuy nhiên, đảng này đã bị suy yếu sau khi bị đánh bại trong cuộc bầu cử năm 2013.

Trong hàng thập kỷ cầm quyền của Tổng thống Mugabe, nền kinh tế Zimbabwe suy yếu, tỷ lệ thất nghiệp cao và người dân di cư ồ ạt. Đất nước này đang trong tình trạng thiếu lương thực trầm trọng, chủ yếu do nạn hạn hán gây ra./.