Zimbabwe co ca tu vong dau tien, Nam Phi la o dich lon nhat chau Phi hinh anh 1Nhân viên y tế phát dung dịch khử trùng tay tại một bến xe khách tại thủ đô Pretoria, Nam Phi. (Ảnh: Phi Hùng/TTXVN)

Ngày 23/3, đài truyền hình nhà nước Zimbabwe đưa tin nước này đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên do mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là một nam giới 30 tuổi ở thủ đô Harare.

Trên mạng xã hội Twitter, cơ quan truyền thông trên dẫn lời Bộ trưởng Y tế và chăm sóc trẻ nhỏ Obadiah Moyo xác nhận Zororo Makamba, bệnh nhân thứ hai có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 tại Zimbabwe, đã tử vong. Makamba đã được xác nhận mắc bệnh nguy hiểm này hôm 21/3.

Người này đã đi tới thành phố New York (Mỹ) cuối tháng trước và trở về nhà hôm 9/3, quá cảnh tại thành phố Johannesburg của quốc gia láng giềng Nam Phi.

Chính phủ Zimbabwe đã đóng cửa các trường học, hủy những sự kiện công cộng và thể thao cũng như hạn chế tụ tập trong một nỗ lực nhằm kiềm chế sự lây lan của virus. Nước này cũng cấm các quan chức chính phủ du lịch nước ngoài.

[Singapore ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 cao nhất trong một ngày]

Cùng ngày 23/3, Bộ Y tế Nam Phi thông báo trong 24h qua, nước này đã ghi nhận thêm 128 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại quốc gia phát triển nhất châu Phi này lên thành 402 ca và lần đầu tiên vượt qua Ai Cập với 327 ca.

Đây là số ca nhiễm virus cao nhất trong một ngày kể từ khi nước này công bố trường hợp đầu tiên hôm 5/3, tương đương với tổng số ca nhiễm của 3 hôm trước đó.

Riêng tỉnh Gauteng, nơi có thủ đô hành chính Pretoria và thủ phủ kinh tế Johannesburg, chiếm tới 207 trường hợp. Ngoài ra, tất cả chín tỉnh của Nam Phi đều đã ghi nhận ca mắc bệnh.

Dự kiến, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa sẽ đọc thông điệp quốc gia vào tối 23/8 theo giờ địa phương, trong đó tập trung vào các biện pháp ứng phó trước sự lây lan của dịch COVID-19 cũng như kế hoạch giảm thiểu những tác động tiêu cực của dịch COVID-19 đến đời sống kinh tế xã hội của quốc gia này.

Theo truyền thông địa phương, nhiều khả năng tổng thống sẽ ban hành lệnh phong tỏa tại một số thành phố lớn./.

Nguyễn Hằng-Phi Hùng (TTXVN/Vietnam+)