Singapore ghi nhan so ca nhiem COVID-19 cao nhat trong mot ngay hinh anh 1Cảnh vắng vẻ tại sân bay Changi, Singapore trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 23/3, Bộ Y tế Singapore cho biết đã ghi nhận thêm 54 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 48 ca từ nước ngoài vào - số ca nhiễm cao nhất trong một ngày tại Đảo quốc Sư tử cho đến nay.

Hầu hết số ca nhiễm mới đều là người Singapore và người có thẻ cư trú dài hạn tại nước này từ châu Âu, Bắc Mỹ và các nước Đông Nam Á trở về.

Tính đến nay, Singapore đã có 509 ca nhiễm, trong đó 152 người đã được chữa khỏi và xuất viện, 15 người đang được điều trị tích cực. Ngoài ra, 8.351 trường hợp có tiếp xúc gần với người bệnh và đã thực hiện cách ly, trong đó 5.822 trường hợp đã hoàn thành việc cách ly 14 ngày.

[Số ca tử vong và mắc COVID-19 tăng mạnh ở Iran và Malaysia]

Trong bối cảnh các ca nhiễm và tử vong do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục tăng, ngày 23/3, Phó Tổng thống Indonesia Ma'ruf Amin đã kêu gọi các giáo sỹ Hồi giáo ban hành các sắc lệnh tôn giáo (Fatwa) về cách thức hành lễ “đặc biệt."

Phó Tổng thống Ma'ruf - người đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng Hồi giáo Ulema Indonesia (MUI), kêu gọi MUI và các tổ chức Hồi giáo khác ban hành các Fatwa hướng dẫn về việc tắm và nghi lễ tẩy trần (wudhu) cho thi thể người quá cố trong một số trường hợp nhất định.

Phát biểu tại họp báo ở trụ sở Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai quốc gia (BNPB), Phó Tổng thống Ma'ruf cho rằng nếu thiếu chuyên môn y tế và thiết bị phù hợp để xử lý thi thể, Fatwa có thể cho phép chôn cất người quá cố mà không được tắm.

Ngoài ra, ông cũng kêu gọi MUI ban hành Fatwa cho phép các nhân viên y tế thực hiện nghi lễ cầu nguyện cho người quá cố mà không cần thực hiện nghi lễ wudhu.

Tuần trước, MUI đã ban hành một fatwa cấm tín đồ Hồi giáo sống trong tại các vùng dịch COVID-19 cử hành nghi lễ cầu nguyện tập thể vào thứ Sáu hằng tuần cũng như các nghi lễ tôn giáo khác trong nhà thờ Hồi giáo.

Tính đến chiều 23/3, Indonesia đã ghi nhận 579 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó có tới 49 ca tử vong./.

Hữu Chiến-Nguyễn Thúy (TTXVN/Vietnam+)