Hai bé gái đứng trước ngôi trường bị phá hủy hoàn toàn do xung đột ở dải Gaza. (Ảnh: UNICEF)

Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc dẫn Báo cáo mới nhất của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), cho biết trong năm học mới, bắt đầu vào tháng Chín này, hơn 13 triệu trẻ em tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi không thể đến trường do hậu quả từ các cuộc nội chiến, xung đột vũ trang trong khu vực này.

Các tác giả của bản báo cáo trên cho biết rất nhiều trường học, trung tâm giáo dục, vườn trẻ tại nhiều quốc gia đang có nội chiến, xung đột vũ trang ở khu vực Trung Đông-Bắc Phi, bị tấn công, bắn phá, thậm chí bị san phẳng trong thời gian vừa qua. Một phần vì không có kinh phí sửa chữa, phần nữa vì xung đột vẫn đang tiếp tục, nên hơn 13 triệu trẻ em tại các quốc gia, như Syria, Iraq, Yemen, Libya... không thể đến trường trong năm học mới này.

Ngoài ra, rất nhiều trẻ em trong độ tuổi học sinh song đang phải chạy tị nạn với bố mẹ tại các địa phương khác nhau ở trong nước hay ở các nước láng giềng cũng không thể đến trường do điều kiện kinh tế khó khăn hoặc do nước sở tại không có điều kiện để đáp ứng việc học hành của con em hàng triệu người tị nạn.

Theo thống kê chưa đầy đủ, riêng tại các nước, như Liban, Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ, đã có ít nhất 700.000 trẻ em tị nạn Syria không thể đến trường trong năm học mới này vì nhiều lý do khác nhau.

Ngoài việc kêu gọi Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế sớm tìm giải pháp chấm dứt các cuộc nội chiến, xung đột tại các quốc gia vùng Trung Đông-Bắc Phi, trả lại cuộc sống bình yên cho người dân, trước hết là trẻ em, UNICEF kêu gọi các tổ chức nhân đạo, các nhà hảo tâm, cộng đồng doanh nhiệp tài trợ để xây dựng trường lớp, các cơ sở giáo dục nhằm giúp trẻ em ở khu vực này có điều kiện học hành, giúp các em được hưởng đầy đủ các quyền chính đáng của mình, được ghi trong Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em./.