Các bị cáo tại phiên tòa. (Nguồn: lavoz.com.ar)

Ngày 29/12, Tòa án Liên bang Argentina đã kết tội 21 bị cáo có liên quan tới vụ tai nạn tàu điện thảm khốc xảy ra ngày 22/2/2012, làm 51 người thiệt mạng và 789 người bị thương.

​Các thẩm phán thuộc Tòa án liên bang Argentina đã tuyên phạt tù từ 4-9 năm với 21 bị can và tha bổng bảy bị can khác.

Các cựu Bộ trưởng Giao thông Ricardo Jaime (2003-2009) bị kết án sáu năm tù và người kế nhiệm ông này là Juan Pablo Schiavi, người giữ chức Bộ trưởng vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn, nhận mức án 8 năm tù.

Trong khi đó, cựu Giám đốc hãng tàu điện Trenes de Buenos Aires S.A. (TBA) Claudio Cirigliano và em trai ông này Roque Ángel bị kết án lần lượt 9 năm và 5 năm tù.

Chủ tịch và Phó Chủ tịch TBA cũng bị kết án 6 năm tù, cùng nhiều thành viên lãnh đạo khác của công ty này.

Người lái tàu Marcos Antonio Córdoba bị kết án tù 3 năm rưỡi do vi phạm quy định an toàn và tốc độ.

Tai nạn trên tuyến xe điện Sarmiento, thuộc sở hữu công ty TBA, xảy ra đúng vào giờ cao điểm khi đoàn xe chở hơn 2.000 hành khách đi làm buổi sáng, đi quá nhanh đã đâm vào tường ở một nhà ga ở thủ đô Buenos Aires làm thiệt mạng nhiều hành khách.

Tuyến xe này nối trung tâm Buenos Aires với một vùng ngoại ô đông đúc cách thành phố 70km về phía Tây, được xây dựng với công nghệ của Nhật Bản từ những năm 1960 và được tư nhân hóa vào những năm 1990, dưới thời Tổng thống Carlos Menem.

Sau vụ tai nạn nói trên, chính phủ của Tổng thống vừa mãn nhiệm Cristina Fernandez đã quốc hữu hóa tuyến tàu điện Sarmiento, cũng như nhiều tuyến tàu khác nhằm đảm bảo an toàn khi vận hành và tăng cường đầu tư./.