Cửa khẩu Abu Samrah của Qatar trên tuyến biên giới đường bộ với Saudi Arabia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/9, các nước Arab gồm Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đã ra tuyên bố không công nhận những tiến bộ đạt được trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao tại vùng Vịnh nhờ nỗ lực trung gian hòa giải của Quốc vương Kuwait Sheikh Sabah Al Ahmad Al Sabah.

Những nước nói trên cũng bày tỏ sự nghi ngờ đối với tuyên bố của Quốc vương Sheikh Sabah Al Ahmad Al Sabah nói rằng Qatar sẵn sàng thảo luận về bản yêu sách gồm 13 điểm mà họ đưa ra đối với Qatar.

Theo bốn nước Arab trên, Qatar không nên áp đặt bất kỳ một điều kiện nào đối với việc thảo luận bản yêu sách. Cũng theo những quốc gia này, việc lựa chọn giải pháp quân sự để giải quyết cuộc khủng hoảng vùng Vịnh sẽ không được tính đến và sẽ không được xem xét trong bất kỳ trường hợp nào.

[Các nước Arab chỉ trích Qatar đặt điều kiện tiên quyết để đàm phán]

Kênh truyền hình Sky News dẫn tuyên bố của Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập cho rằng yêu cầu của Qatar đòi dỡ bỏ phong tỏa đường không, đường bộ và đường biển thể hiện nước này không nghiêm túc xem xét những quan ngại của họ.

Cuộc khủng hoảng giữa Qatar và bốn nước Arab kể trên bùng phát từ đầu tháng Sáu vừa qua khi những nước này đồng loạt cắt đứt quan hệ ngoại giao và các tuyến vận tải với Qatar với cáo buộc Doha hỗ trợ khủng bố. Tuy nhiên, Chính phủ Qatar đã cực lực phủ nhận các cáo buộc này.

Cuộc khủng hoảng này là nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua giữa các quốc gia tại vùng Vịnh. Kuwait đang nỗ lực làm trung gian hòa giải nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng này, nhưng căng thẳng giữa các bên vẫn chưa có lối thoát do các bên không chịu thỏa hiệp hay nhượng bộ.

Hồi tháng Tám vừa qua, Kuwait đã đưa ra sáng kiến tổ chức cuộc gặp cấp cao với lãnh đạo của tất cả các quốc gia nói trên, song sáng kiến này đã không được những nước liên quan ủng hộ./.