Hội đồng chống tham nhũng của Chính phủ Cộng hòa Séc vừa đề xuất một dự luật mới về chống tham nhũng, trong đó có điều khoản quy định các quan chức phải công khai tài sản của mình trên mạng Internet.

Dự luật mới quy định các quan chức cần công khai toàn bộ tài sản trên mạng Internet một ngày trước khi nhậm chức. Như vậy, bất cứ người dân nào cũng có thể ngay lập tức biết được số lượng tài sản của một quan chức thay đổi như thế nào kể từ thời điểm nhậm chức.

Theo quy định hiện nay, các quan chức Séc hàng năm vẫn bắt buộc phải kê khai thu nhập, nhưng người dân không thể so sánh được số lượng tài sản trước và sau khi nhậm chức.

Dự luật mới còn quy định xử phạt đối với hành vi vi phạm, theo đó mức phạt tối đa có thể lên tới 500.000 koruna (khoảng 18.000 euro).

Nếu một chính khách không công khai tài sản của mình trước khi nhậm chức, người đó có thể bị xử phạt 50.000 koruna (1.800 euro).

Tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International) cho rằng đề xuất mới của Chính phủ Séc là một biện pháp đúng đắn.

Giám đốc Tổ chức Minh bạch Quốc tế tại Séc David Ondracka bày tỏ hy vọng khi đưa ra thảo luận trong chính phủ, dự luật này sẽ không bị sửa đổi nhiều.

Theo dự kiến, dự luật này sẽ được Chính phủ Séc thảo luận trong những tuần tới, trước khi trình lên Quốc hội thông qua./.