Cây Sala ở sân miếu Bà Chúa Xứ.

Đến Miếu Bà Chúa Xứ, du khách thập phương được chiêm bái một nhân vật truyền thuyết nổi tiếng của miền Tây Nam bộ. Bà Chúa Xứ núi Sam có công đức giúp người dân khắp vùng sống bình an. Vì thế hằng trăm năm nay, người An Giang đã lập miếu Bà Chúa Xứ và thờ tự bà như thần. Mỗi năm, vào ngày Vía Bà (kéo dài từ tháng Tư đến đầu tháng Sáu âm lịch), rất đông khách hành hương từ khắp các tỉnh thành về cúng bái, cầu may, xin phúc, vay tiền làm ăn.

Đặc biệt, du khách đến đây còn được chiêm ngưỡng cây Sala hiếm có, trồng ở sân miếu.

Sala (còn gọi là Ngọc Kỳ Lân) xưa gắn liền với những sự kiện quan trọng trong cuộc đời Đức Phật Thích Ca. Sala nở rộ tượng trưng cho Phật Pháp, và Đức Phật cuối cùng đã đi vào Niết Bàn giữa bóng hai cây này (song thọ).

Kinh Đại Bát Niết Bàn có kể rằng, trên đoạn đường cuối cùng của chuyến vân du về Câu Thi Na (Kushinagara) cùng với A Nan, vị thị giả của mình, Đức Phật bảo: “Này A Nan, ta cảm thấy mệt mỏi quá và muốn nằm nghỉ, hãy trải tấm tọa cụ ra giữa hai cây Sala, đầu hướng về phương Bắc.” Khi Ngài vừa nằm xuống, bỗng hai cây sala nở hoa rực rỡ, thơm ngát, mặc dù khi đó không phải là mùa ra hoa, như để đưa đấng Đạo Sư về với cảnh giới chân như muôn thuở…"

Hoa Sala. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)