Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Nhằm tôn vinh, giới thiệu với du khách trong nước và quốc tế các giá trị văn hóa ẩm thực của Việt Nam nói chung và của vùng đất phương Nam nói riêng, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức "Liên hoan ẩm thực đất Phương Nam lần 6" từ ngày 28/5-1/6 tại Công viên văn hóa Đầm Sen (quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh).

Tại buổi họp báo ngày 18/5, ông Trương Minh Hậu, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết sự kiện được tổ chức hàng năm là dịp để thành phố quảng bá văn hóa ẩm thực của đất nước với du khách, bạn bè quốc tế.

Tiêu chí của liên hoan năm nay đặc biệt chú trọng đến chất lượng món ăn và tính đặc trưng vùng miền, do vậy sẽ có sự chắt lọc về số lượng gian hàng và chọn món ăn ngon, hấp dẫn nhất để giới thiệu và phục vụ thực khách.

Với sự tham gia của 30 đơn vị với 50 gian hàng, liên hoan có nhiều hoạt động độc đáo như chế biến và phục vụ ẩm thực đặc trưng các vùng miền, trong đó có bốn phong cách ẩm thực được giới thiệu gồm: "Ẩm thực miền Trung," "Ẩm thực Tây Nguyên," "Ẩm thực Nam bộ" và "Ẩm thực Sài Gòn" với hơn 250 món ngon và nhiều loại thức uống bổ dưỡng.

Hoạt động trên bến dưới thuyền được tái hiện đặc sắc ngay khu vực hồ sen thoáng mát với chương trình đờn ca tài tử độc đáo của các câu lạc bộ tài tử đến từ Long An, Cần Thơ, Tiền Giang… sẽ luân phiên biểu diễn suốt năm ngày diễn ra liên hoan.

Khu vực tái hiện "Chợ Quê Phương Nam" với các hoạt động giao thương bày bàn các sản phẩm miền quê, các loại gia cầm, nông sản.

Tại đây còn có các hoạt động văn hóa văn nghệ, biễu diễn các loại hình truyền thống như: múa Khmer, múa khỉ, múa lân; tái hiện các hoạt động làm nghề như dệt chiếu Long An, đan sọt, làm hương (nhang), làm bún, bánh bò…

Đặc biệt, năm nay Liên hoan có nhiều điểm mới như: giới thiệu hơn 100 món chè và bánh dân gian phương Nam; biễu diễn nghệ thuật dân tộc và trò chơi dân gian; chương trình “Em yêu món Việt” tại sân chơi cho các em thiếu nhi, các bạn trẻ yêu thích ẩm thực Việt.

Trong khuôn khổ của liên hoan sẽ diễn ra các hội thi dành cho các đơn vị tham gia như hội thi “ Món ngon Phương Nam,” “Gian hàng ấn tượng,” “Điêu khắc củ quả - Trang trí mô hình.”

Theo Ban tổ chức, dự kiến Liên hoan năm nay sẽ thu hút khoảng 100.000 lượt khách tới tham quan, mua sắm./.