Cocaine bị thu giữ. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/5, Bộ Quốc phòng Colombia thông báo đã tịch thu gần 1,5 tấn cocaine trong hai chiến dịch truy quét tội phạm ma túy tại vùng biển Thái Bình Dương với sự hỗ trợ của các chuyên gia Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, một chiến dịch truy đuổi tội phạm ma túy tại khu vực gần đảo Malpedo gần vùng biển quốc tế trên Thái Bình Dương, lực lượng quân đội Colombia phối hợp với tàu hải quân Mỹ đã bắt giữ một tàu chở gần 1,2 tấn cocaine, trên tàu có 4 công dân Colombia.

Trong khi đó, tại mũi Manglares, thuộc bang miền Nam Nariño, lực lượng quân đội cũng bắt giữ một tàu trở 300kg cocaine, tuy nhiên những tên tội phạm đã trốn thoát.

Từ đầu năm tới nay, giới chức Colombia đã tịch thu 28 tấn cocaine tại vùng biển Thái Bình Dương. Tuần trước, Tổng thống Juan Manuel Santos cho biết trong 4 tháng đầu năm 2016, Colombia đã tịch thu 87,5 tấn ma túy - khối lượng kỷ lục trong cùng kỳ.

Colombia là một trong những nước trồng cây coca nhiều nhất trên thế giới, thành phần quan trọng sử dụng để sản xuất cocaine.

Theo một báo cáo của Cơ quan chống ma túy và tội phạm Liên hợp quốc (UNODC) tại Colombia, trong năm qua, diện tích trồng cây coca ở nước này đã tăng 44%, lên tới 69.000 hécta so với 48.000 hécta của năm 2013.

Từ những năm 70 của thế kỷ trước, Colombia đã là địa bàn hoạt động của các tổ chức buôn bán cocaine. Hơn 30 năm sau, nước này trở thành một trung tâm sản xuất và buôn bán cocaine với quy mô khổng lồ./.