Kiểm tra tang vật trong một vụ bắt giữ ma tuý. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Giới chức Colombia ngày 30/9 cho biết lực lượng cảnh sát đã bắt giữ 238 nghi can buôn bán ma túy, triệt phá 15 băng nhóm tội phạm chuyên sử dụng trẻ em và người vô gia cư để bán ma túy, trong khuôn khổ một chiến dịch truy quét quy mô lớn trên toàn quốc.

Phát biểu trước báo giới, cảnh sát trưởng Colombia Jorge Hernando Nieto cho biết vụ bắt giữ nói trên không chỉ liên quan đến những kẻ buôn bán ma túy mà còn bao gồm cả những nghi can đã sát hại 63 người.

Ngoài ra, trong đợt truy quét, cảnh sát đã bắt giữ những nghi can trong các vụ tội phạm khác như tống tiền, cướp, sở hữu vũ khí bất hợp pháp và sử dụng trẻ em để thoát tội. Những kẻ buôn bán ma túy đã sử dụng trẻ em, những người vô gia cư, lái xe và gái bán hoa để tiêu thụ những mặt hàng này.

Theo điều tra, một vài băng nhóm bị triệt phá có cả thành viên trong cùng một gia đình và đã hoạt động dưới hình thức này qua nhiều đời.

Colombia là quốc gia có số lượng cây coca lớn nhất thế giới, đây là loại cây trồng dùng để điều chế cocain. Theo số liệu của Liên hợp quốc, quốc gia Nam Mỹ này cũng là nước sản xuất ma túy lớn nhất thế giới, với sản lượng 646 tấn chỉ riêng trong năm ngoái./.