Chiều 8/5, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức, Tổng giám đốc Công ty nước sạch Hà Nội Nguyễn Như Hải cho biết, giá nước sạch được điều chỉnh từ tháng 1/2010 hiện không đủ bù đắp chi phí nên Công ty nước sạch Hà Nội đã đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố sớm có phương án điều chỉnh giá để đảm bảo ổn định tình hình sản xuất, phát triển mạng lưới và chất lượng cung cấp nước sạch.

Mức giá mà Công ty nước sạch Hà Nội đề xuất tăng 30%-35% nhưng theo ông Hải, mức giá này vẫn chưa đủ chi phí cho suất đầu tư vì giá đầu vào vẫn tăng. Chỉ riêng 4 tháng đầu năm 2012, Công ty đã lỗ 32 tỷ đồng. Vì thế, Công ty nước sạch Hà Nội phải lấy những hoạt động kinh doanh khác để bù lỗ dẫn đến thu nhập của công nhân hiện nay giảm 800.000 đồng/tháng so với năm 2011.

Tuy nhiên, ông Hải khẳng định Công ty vẫn bảo đảm cung cấp đủ nước sạch trên địa bàn trong dịp hè. Tình trạng thiếu nước trong mùa hè ở một số địa bàn trọng điểm như quận Đống Đa, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng đã được khắc phục.

Trong năm nay, Công ty nước sạch sản xuất tăng 82,5 nghìn m3/ngày đêm, tương ứng với việc có thêm trên 200.000 người được cấp nước, đáp ứng cho 100% dân số khu vực nội thành và 33% các huyện ngoại thành được dùng nước sạch gồm các khu vực ngoài đê ở phường Cự Khối, Ngọc Thụy (quận Long Biên); xã Phú Diễn, Minh Khai, Thụy Phương, Tây Tựu (huyện Từ Liêm); xã Đặng Xá, Phú Thị, Dương Quang, Dương Xá, Đông Dư, Đa Tốn (huyện Đông Anh); xã Phù Lỗ, Phú Minh, Mai Đình (huyện Sóc Sơn).

Để đảm bảo cấp nước hè 2012 đúng kế hoạch, Công ty nước sạch Hà Nội đã đề nghị Ủyban Nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo ngành điện cung cấp điện ổn định, đảm bảo chất lượng; đồng thời thông báo kịp thời những sự cố về điện để Công ty biết và chủ động có phương án cấp nước cho nhân dân trong khu vực. Bên cạnh đó, đối với các dự án đầu tư bằng nguồn tự huy động, đề nghị thành phố tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp được vay vốn ưu đãi và hỗ trợ giải phóng mặt bằng./.