Bà Federica Mogherini. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)


Ngày 16/4, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh - đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini đã tới thủ đô Tehran của Iran.

Đây là chuyến công du Iran đầu tiên của bà Mogherini kể từ khi thỏa thuận hạt nhân giữa nước Cộng hòa Hồi giáo này và các cường quốc thế giới có hiệu lực.

Cùng đi với bà Mogherini trong chuyến thăm một ngày này có các quan chức hàng đầu khác của EU. Dự kiến, bà sẽ hội đàm với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif.

Chuyến thăm diễn ra sau khi Iran bày tỏ quan ngại về các biện pháp trừng phạt trong lĩnh vực ngân hàng. Giới chức Iran cáo buộc phương Tây, đặc biệt là Mỹ, vẫn đang dựng lên những rào cản ngăn Tehran tiếp cận hệ thống tài chính toàn cầu.

Trước đó, ngày 15/4, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran Valiollah Seif đã chỉ trích Mỹ và EU không tuân thủ thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran và Nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) được ký kết năm 2015.

Phát biểu tại Hội đồng Quan hệ quốc tế trong khuôn khổ Hội nghị thường niên mùa Xuân của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng thế giới (WB) đang diễn ra ở Washington (Mỹ), ông Seif chỉ trích Mỹ và EU "gần như không làm gì" để giúp Iran tiếp cận hệ thống tiền tệ quốc tế, đồng thời cho rằng các cường quốc tham gia thỏa thuận trên tiếp tục đặt ra những trở ngại đối với nỗ lực khôi phục nền kinh tế của quốc gia Trung Đông này.

Theo ông Seif, các ngân hàng châu Âu vẫn e ngại làm ăn với Iran do lo sợ các biện pháp trừng phạt nặng nề của Mỹ./.