Theo đài truyền hình Mỹ CNN, gián điệp hai mang đã xâm nhập vào Al Qaeda và giúp phá vỡ một âm mưu tấn công bằng một máy bay dự kiến bay vào Mỹ có hộ chiếu Anh và là một người quốc tịch Arập Xêút,

Người này được các đặc vụ chống khủng bố Arập Xêút cử sang Yemen làm gián điệp xâm nhập vào tổ chức Al Qaeda trên bán đảo A-rập và sau đó phát hiện ra âm mưu “đánh bom quần lót” đã bị ngăn chặn trước Giáng sinh 2009.

[Tình tiết mới về âm mưu khủng bố bất thành ở Mỹ]

CNN, dẫn các nguồn tin chống khủng bố, nói điệp viên này lớn lên ở châu Âu và đã giao du với những phần tử vũ trang tìm cách tuyển mộ anh cho các cuộc tấn công khủng bố, vì anh có thể đi lại không cần thị thực vào Mỹ.

Nhưng khi đã biết được toàn bộ kế hoạch, người này liên lạc với các quan chức chống khủng bố của Arập Xêút ở Yemen. Phía Arập Xêút sau đó đã thông báo với Mỹ và cho biết họ đã cài được người vào nhóm khủng bố, theo CNN.

Tay điệp viện trải qua vài tuần xâm nhập vào tổ chức, thu thập các thông tin nhạy cảm và chuyển lại cho người Mỹ. Các thông tin này giúp CIA tiến hành một cuộc tiến công bằng máy bay không người lái vào ngày Chủ nhật tiêu diệt Fahd al-Quso, một thủ lĩnh cấp cao của Al Qaeda ở Yemen đang bị truy nã vì vụ đánh bom tàu chiến Mỹ USS Cole vào năm 2000.

Một nguồn tin thân cận với các cơ quan tình báo Mỹ và quân đội nước này cũng cho CNN biết rằng Al Qaeda ở Yemen hiện có riêng một bộ phận làm việc nhắm vào các mục tiêu ở nội địa Mỹ. Những chi tiết mới về gián điệp người Arập Xêút và vụ đánh bom bất thành được tiết lộ sau khi chỉ huy tối cao của tình báo Mỹ James Clapper đầu tuần này đã ra lệnh những rò rỉ thông tin cho truyền thông về kế hoạch tuyệt mật này.

Cuộc điều tra nội bộ sẽ được tiến hành ở cả 16 cơ quan tình báo Mỹ, trong bối cảnh Washington lo ngại những tiết lộ này sẽ làm ảnh hưởng tới các chiến dịch tình báo trong tương lai.