Binh sỹ Ukraine. (Nguồn: AP)

Ngày 28/10, các báo cáo cho biết ít nhất 4 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong các cuộc đụng độ giữa quân đội chính phủ và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine.

Đây là ngày có số thương vong cao nhất kể từ khi Nhóm Bộ tứ Normandy nhất trí lộ trình hòa bình cho cuộc khủng hoảng Ukraine hôm 19/10 tại thủ đô Berlin (Đức).

Người phát ngôn quân đội Ukraine, ông Andriy Lysenko cho biết 1 binh sỹ Ukraine đã thiệt mạng và 6 người khác bị thương trong các cuộc giao tranh với lực lượng đòi độc lập trong 24 giờ qua, đồng thời cáo buộc phe đòi độc lập đã "bất ngờ tăng cường các cuộc tấn công."

Trong khi đó, lực lượng đòi độc lập cũng báo cáo có 3 binh sỹ thiệt mạng do quân chính phủ nã pháo vào các khu vực gần thành trì của họ ở Donetsk.

Người phát ngôn của phe đòi độc lập, Tướng Eduard Basurin xác nhận 2 binh sỹ đã thiệt mạng và 7 người khác bị thương trong vụ đụng độ tại Makiivka, cách thành phố Donetsk khoảng 10 km về phía Đông Bắc, trong khi một người khác thiệt mạng ở vùng ngoại ô thành phố này.

Hiện tiến trình hướng tới giải pháp chính trị nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine đang diễn ra khá chậm. Các vụ giao tranh gây thương vong vẫn liên tiếp xảy ra, trong khi các bên xung đột không ngừng cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận hòa bình.

Theo số liệu thống kê, kể từ khi xung đột bùng phát ở miền Đông Ukraine hồi tháng 4/2014 đến nay, có khoảng 10.000 người đã thiệt mạng và hàng trăm nghìn người khác đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Trong cuộc gặp cấp cao nhóm "Bộ tứ" Normandy (gồm Đức, Pháp, Nga và Ukraine) diễn ra ngày 19/10 tại Berlin, các bên đã không ký kết được văn kiện quan trọng nào nhằm giải quyết cuộc xung đột đẫm máu hiện nay tại Ukraine. Tuy nhiên, các bên đều nhất trí lộ trình thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk cần được hoàn thiện và thông qua vào cuối tháng 11 tới./.