Ông Baciro Dja. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/9, Guinea-Bissau công bố một chính phủ mới do Thủ tướng Baciro Dja đứng đầu đã được thành lập để đưa quốc gia Tây Phi này bước sang một trang mới, thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài từ khi Thủ tướng Domingos Simoes Pereira bị cách chức.

Chính phủ mới gồm 16 bộ trưởng, trong đó có Bộ trưởng Ngoại giao Rui Dia de Souza, Bộ trưởng Quốc phòng Eduardo Costa Sanha, Bộ trưởng Nội vụ Octavio Alves và Bộ trưởng Tư pháp Dionisio Cadi.

Tuy nhiên, vị trí Bộ trưởng Tài chính vẫn bỏ trống. Chính phủ mới dự kiến tuyên thệ nhậm chức trong một buổi lễ ở dinh tổng thống tại thủ đô Bissau vào tối cùng ngày.

Guinea-Bissau là nước nhỏ nhất nhưng bất ổn nhất châu Phi với nhiều cuộc đảo chính, nổi loạn và ám sát chính trị xảy ra kể từ khi nước này giành độc lập từ Bồ Đào Nha năm 1974.

Ngày 20/8 vừa qua, tân Thủ tướng Baciro Dja tuyên thệ nhậm chức sau khi Tổng thống Jose Mario Vaz giải tán chính phủ của ông Domingos Simoes Pereira.

Mặc dù cả ba nhà lãnh đạo này đều thuộc đảng châu Phi vì Tự do của Guinea và Cape Verde (PAIGC) cầm quyền, song động thái này đã gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc xuất phát từ sự ủng hộ của khối nghị sỹ thuộc đảng này dành cho ông Pereira.

Theo sắc lệnh tổng thống ngày 7/9, chính phủ mới được thành lập với sự ủng hộ của đảng lớn thứ hai ở Guinea-Bissau và các nghị s​ỹ ủng hộ ông Djia./.