Dịp Tết Tân Mão đã cận kề, vấn đề đi lại luôn được mọi người lo lắng nhất là vào những ngày cao điểm. Các đơn vị kinh doanh vận tải đều đã có các phương án điều động, giải tỏa khách tại những ngày cao điểm.

Tuy nhiên với mỗi hành khách trên đường về quê, để tìm được chỗ tiện lợi cho hành trình cuối năm vẫn là nỗi lo muôn thuở.

Nhà xe không tăng giá vé


Hầu hết các đơn vị kinh doanh vận tải cho biết, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay kéo dài tám ngày, lượng khách đi tàu, xe chắc chắn sẽ tăng đột biến so với ngày bình thường.

Khách đi lại trong Tết Tân Mão sẽ có hai khoảng thời gian cao điểm gồm: đợt 1, chiều 21/1 (thứ Sáu), sáng 22/1 (thứ Bảy), chiều 25/12 (22 tháng Chạp) và sáng 26/12 (23 tháng Chạp Canh Dần); đợt 2 vào các ngày 30-31/1/2011, 1-2/2/2010 (tức 28, 29, 30 tháng Chạp Canh Dần).

Trao đổi với phóng viên Vietnam+, ông Trần Hoàng, Trưởng phòng Kế hoạch và Đầu tư Công ty Quản lý bến xe Hà Nội cho biết: “Ngày nghỉ Tết năm nay lượng khách đổ ra các bến xe sẽ tăng ít nhất gấp hai, ba lần ngày thường. Công ty đã có kế hoạch bố trí gần 3.000 chuyến xe tăng cường.”

Theo dự kiến Tết năm nay, lượng khách đi lại tại các bến xe sẽ tăng hơn 20% so với năm ngoái. Lượng khách đổ về các bến xe trong những ngày Tết cao điểm sẽ vào khoảng hơn 70.000 lượt khách/ngày.

Theo ông Hoàng, lượng xe tăng cường trên tuyến chạy cự ly ngắn, trung bình sẽ tăng tần suất hoạt động quay vòng để bổ sung thêm xe đáp ứng nhu cầu của hành khách.

“Lượng hành khách tăng đột biến vào cùng một khoảng thời gian nhất định sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho hoạt động điều hành vận tải nhưng việc đảm bảo không để ứ đọng khách trong ngày thì hoàn toàn có thể làm được,” ông Hoàng khẳng định.

Theo ông Hoàng, chưa có đơn vị nào đăng ký tăng giá vé xe Tết. Nếu có thì các doanh nghiệp sẽ phải thực hiện tăng trước 20 ngày vào thời điểm gần Tết Nguyên đán và chủ yếu là các tuyến Vinh, Thanh Hóa, Hà Tĩnh…

Ông Hoàng cho biết thêm: “Nếu doanh nghiệp tự tiện tăng giá, chúng tôi sẽ phối hợp với Thanh tra Giao thông và các cơ quan chức năng liên quan sẽ có các biện pháp, xử lý.”

Giám đốc các bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm cho biết, đến thời điểm này chưa có đơn vị nào đề nghị tăng giá vé xe trước Tết Nguyên đán. Đồng thời bến xe cũng đã yêu cầu các đơn vị vận tải cam kết không bỏ chuyến và đảm bảo đủ số chuyến đã đăng ký tăng cường.

Ông Nguyễn Mạnh Tiến, Giám đốc Bến xe Mỹ Đình cho hay: “Chỉ còn hai tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, nên đề nghị tăng giá vé vào thời điểm này khó có thể xảy ra. Việc tăng giá vé là do doanh nghiệp tự quyết, nhưng trước khi tăng giá các đơn vị vận tải thường phải báo trước một tuần để bến xe niêm yết giá công khai.”

“Hành khách nên vào bến mua vé để được đảm bảo những quyền lợi cần thiết như: được xếp chỗ ngồi, không bị nhà xe tăng giá vé và không bị nhà xe bán khách dọc đường,” ông Tiến cũng khuyến cáo.

Nan giải vé máy bay

Hàng chục nghìn vé máy bay Tết bổ sung tung ra thị trường đều bị bán gần hết. Các hãng hàng không đang lên kế hoạch tăng thêm chuyến trên nhiều chặng nội địa nhưng khả năng căng thẳng về vé vẫn sẽ xảy ra.

Đến thời điểm này, hành khách muốn mua vé máy bay rất khó khăn. Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết, hiện tình trạng vé máy bay Tết đã bước vào giai đoạn căng thẳng.

Hãng hàng không này đang lên kế hoạch bổ sung thêm chuyến bay, đồng thời tính đến giải pháp huy động bay đêm để giảm áp lực vé máy bay Tết.

Ông Lê Hoàng Dũng, người phát ngôn của Vietnam Airlines cho biết, để đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong dịp cao điểm Tết Tân Mão, tổng công ty sẽ thực hiện tăng chuyến trên các đường bay địa phương trong giai đoạn từ ngày 24-29 tháng Chạp và từ ngày 2-12 tháng Giêng.

Cụ thể, Vietnam Airlines sẽ tăng gần 100 chuyến trên các đường bay địa phương.

Ngay cả khi có kế hoạch tăng chuyến, Vietnam Airlines vẫn phải tung vé ra bán theo từng đợt để tránh hiện tượng đại lý "om" vé tạo sự khan hiếm giả để ép người tiêu dùng.

"Giống như mọi năm, nếu hành khách lên kế hoạch ăn Tết và mua vé máy bay sớm thay vì đến sát Tết mới mua thì tình trạng khan hiếm vé sẽ giảm bớt đi rất nhiều," đại diện Vietnam Airlines cho biết.

Vietnam Airlines dự kiến nhu cầu lượng khách đi lại trong những ngày cận Tết sẽ tăng khoảng 50% so với ngày thường. Đặc biệt, chiều từ Thành phố Hồ Chí Minh đi miền Trung và Bắc những ngày cận Tết và chiều ngược lại những ngày sau Tết có thể tăng đến 100%.

Theo Công ty cổ phần hàng không Jetstar Pacific, tổng số ghế cung ứng phục vụ khách trong dịp Tết Tân Mão năm nay là 231.624 ghế, tăng 34% so với cùng thời điểm năm trước. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một con số rất nhỏ trong khi nhu cầu đi lại của hành khách tăng vào dịp cao điểm.

Air Mekong cũng cho biết, sẽ tăng 20% chuyến bay nội địa bằng cách điều chuyển chuyến ở những đường bay vắng khách sang những đường bay có lượng khách đi lại cao, với giá linh hoạt. Dự kiến, số lượng khách dịp Tết Nguyên đán năm nay sẽ tăng hơn 20% so với dịp Tết năm ngoái trên các đường bay Thành phố Hồ Chí Minh-Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh-Đà Nẵng.

Mặc dù các ngành vận tải đều đã rất tích cực vào cuộc nhưng không cơ quan chức năng nào dám khẳng định sẽ quản lý được chuyện cò vé, tăng giá, nhồi nhét khách…và hành khách trên lộ trình “hồi hương” vẫn còn đó rất nhiều nỗi lo./.