Cảnh đổ nát do xung đột tại Bani Matar, cách thủ đô Sanaa khoảng 70km về phía tây ngày 4/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 11/4 thông báo Ankara và Tehran đã nhất trí hợp tác nhằm giải quyết vấn đề can thiệp quân sự do Saudi Arabia cầm đầu tại Yemen, đồng thời cho biết Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ sớm thăm Riyadh để thảo luận với các quan chức Saudi Arabia về thỏa thuận với Iran nói trên.

Phát biểu trong cuộc họp báo, ông Cavusoglu nói rằng Ankara và Tehran đã đạt được một thỏa thuận gồm 4 phần, trong đó phần đầu tiên kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các cuộc không kích của Saudi Arabia và liên quân tại Yemen.

Ngoài ra, thỏa thuận còn đề cập đến việc gửi viện trợ nhân đạo tới Yemen, khởi động đối thoại dân tộc và dọn đường cho việc thành lập một chính phủ đoàn kết ở Yemen.

Theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Erdogan sẽ sớm đến Saudi Arabia để thuyết phục các quan chức ở Riyadh triển khai càng sớm càng tốt các nội dung trong bản thỏa thuận trên.

Saudi Arabia bắt đầu chiến dịch không kích nhằm vào các mục tiêu của lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen từ hôm 25/3 nhằm ủng hộ Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi - một đồng minh thân cận của Riyadh./.