Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy cứu vớt những người di cư trên biển Địa Trung Hải ngày 23/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 5/10, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Italy thông báo đã cứu hơn 1.830 người di cư trên 6 chiếc thuyền gặp nạn trên biển Địa Trung Hải.

Theo lực lượng trên, 3 tàu của Italy, 1 tàu của Anh và 1 tàu Ireland, đang tham gia sứ mệnh Navfor Med của Liên minh châu Âu (EU), đã phải thực hiện nhiều chiến dịch cứu hộ trong ngày để đưa 1.830 người được đưa vào bờ. Số người di cư này đi trên 4 thuyền lớn và 2 thuyền nhỏ bằng cao su.

Số liệu thống kê mới nhất của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết trong 9 tháng đầu năm nay, đã có hơn nửa triệu người di cư và tị nạn tới châu Âu bằng đường biển, trong đó gần 3.000 người đã chết và mất tích.

Kể từ ngày 30/9, các tàu cứu hộ tham gia sứ mệnh Navfor Med của EU được trao thêm quyền, theo đó được phép đột kích lên tàu, tìm kiếm, bắt giữ và lai dắt những tàu nằm trong hải phận quốc tế bị tình nghi được sử dụng để buôn người.

Liên quan đến cuộc khủng hoảng người di cư, tối 5/10, hàng nghìn người đã tuần hành ở thành phố Dresden, miền Đông nước Đức, phản đối người tị nạn và người nước ngoài ở nước này./.