Cảnh đổ nát sau vụ tấn công của phiến quân tại khu vực Aleppo, Syria ngày 11/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim vừa lên tiếng cảnh báo rằng sẽ không thể có giải pháp nào cho cuộc xung đột tại Syria hoặc các mối đe dọa từ các phần tử thánh chiến nếu như Tổng thống Bashar al-Assad vẫn còn tại vị.

Trong những ngày vừa qua, ông Yildirim nhiều lần tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm mối quan hệ tốt đẹp với Syria sau những thành công ngoại giao với Israel và Nga.

Động thái trên đã làm dấy lên những đồn đoán về sự thay đổi trong chính sách đối ngoại của nước này.

Tuy nhiên, trong một cuộc trả lời phỏng vấn với hãng BBC vào tối 13/7, ông Yildirim lại nói rằng Tổng thống Assad phải ra đi bởi vì nếu ông Assad vẫn còn nắm quyền thì cuộc khủng hoảng tại Syria sẽ không thể giải quyết được.

Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) cho biết đoàn xe chở hàng cứu trợ đầu tiên kể từ giữa tháng 6 đã tiếp cận được khu vực ngoại ô của thành phố Homs ở miền Tây Syria.

Một người phát ngôn của ICRC cho hay đoàn xe của Liên hợp quốc, tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Syria và ICRC bao gồm 19 xe tải chở bột mỳ, nước, dụng cụ y tế và thiết bị vệ sinh đã đến khu vực al-Waer.

Lần gần nhất một đoàn xe chở hàng cứu trợ tới khu vực này là vào ngày 16/6. Liên hợp quốc ước tính có khoảng 588.000 người đang sống ở 18 quận bị bao vây trên khắp Syria.

Các cơ quan cứu trợ đã nhiều lần yêu cầu được tiếp cập thường xuyên tới các khu vực bị phong tỏa và cảnh báo rằng số hàng cứu trợ trong một lần tiếp cận không đủ để người dân sống trong một thời gian dài./.