Đặc phái viên LHQ về Libya Bernardino Leon tại cuộc họp báo ở Skhirat ngày 12/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Libya, ông Bernardino Leon, ngày 9/10 đã thông báo danh sách ứng cử viên tham gia chính phủ đoàn kết dân tộc mới tại quốc gia Bắc Phi giàu dầu mỏ này.

Phát biểu với báo giới tại thành phố Skhirat của Maroc, ông Leon cho biết: "Sau 1 năm theo đuổi tiến trình này, làm việc với hơn 150 nhân vật Libya từ mọi khu vực, cuối cùng đã tới thời điểm mà chúng tôi có thể đề xuất về một chính phủ đoàn kết dân tộc."

Cụ thể, Chính phủ đoàn kết dân tộc mới của Libya sẽ do Thủ tướng Fayez el-Sarraj đứng đầu, và ba phó thủ tướng là các ông Ahmad Meitig, Fathi el-Mejbri và Mussa el-Kouni, đại diện cho ba miền Đông, Tây và Nam Libya.

Ngoài ra, trong bộ máy chính phủ cũng sẽ có sự tham gia của quan chức của cả Quốc hội Maroc được dân bầu (HOR) và Đại hội Nhân dân toàn quốc (GNC - tức cơ quan lập pháp cũ).

Danh sách đề cử này của Liên hợp quốc cần phải được cả hai phe đối địch ở Libya bỏ phiếu thông qua.

Tuy nhiên, Đặc phái viên Leon bày tỏ tin tưởng rằng nội các mới ở Libya với những thành viên được đề xuất sẽ thành công trong việc chấm dứt xung đột, đồng thời nhấn mạnh đây là lựa chọn duy nhất đối với quốc gia Bắc Phi này nếu không muốn đất nước đối mặt với khoảng trống chính trị và một tương lai không chắc chắn.

Libya rơi vào hỗn loạn kể từ cuộc chính biến lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Muammer Gaddafi năm 2011. Theo kế hoạch chuyển tiếp tại Libya, HOR được dân bầu hồi tháng 6/2014 để thay thế GNC.

Tuy nhiên, Liên minh Hồi giáo vũ trang Fajir Libya (Bình minh Libya) ủng hộ GNC và lập chính phủ tự xưng đặt tại thủ đô Tripoli, khiến chính phủ được quốc tế công nhận phải dời đến thành phố cảng Tobruk ở miền Đông.

Từ tháng 9/2014, Liên hợp quốc đã làm trung gian cho một loạt vòng đối thoại giữa các phe phái đối địch, song các cuộc đụng độ vẫn tiếp diễn bất chấp một thỏa thuận ngừng bắn đã được các bên nhất trí.

Sau nhiều tháng thương lượng, Liên hợp quốc đã đề xuất một thỏa thuận hòa bình, theo đó thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng.

Đầu năm nay, các phe phái đã nhất trí về nguyên tắc thành lập một chính phủ đoàn kết, song các bên vẫn còn bất đồng về mô hình, thành phần cũng như phương thức hoạt động của chính phủ này.

Trong cuộc họp cấp cao của Liên hợp quốc hồi tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã hối thúc các bên liên quan ở Libya sớm đạt được thỏa thuận hòa bình để nhanh chóng ổn định tình hình trong nước, tránh tạo cơ hội cho các phần tử cực đoan như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng phát triển và gây rối, và khôi phục nền kinh tế đang suy sụp của quốc gia này./.