Mỹ sử dụng máy bay không người lái không kích. (Nguồn: AFP)

Ngày 12/4, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận khoảng 12 phiến quân thuộc nhóm Al-Shabab có liên quan đến mạng lưới khủng bố quốc tế ​al-Qaeda đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích của Mỹ trong hai ngày 11-12/4 tại miền Nam Somalia.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis cho biết Mỹ đã sử dụng máy bay không người lái trong các cuộc không kích trên. Ông Davis khẳng định những đối tượng bị tiêu diệt là "mối đe dọa tiềm tàng đối với quân nhân Mỹ".

Trước đó, hồi tháng 3 vừa qua, quân đội Mỹ đã không kích một trại huấn luyện của Al-Shabab ở Somalia. Lầu Năm Góc cho rằng khoảng 150 tay súng đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích này.

Mới đây nhất, ngày 4/4, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng xác nhận đã tiêu diệt Hassan Ali Dhoore - thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabab.

Đối tượng này là kẻ chủ mưu vụ tấn công đẫm máu vào ngày lễ Giáng sinh 2014 tại sân bay và cuộc tấn công hồi tháng 3/2015 vào khách sạn Maka Al-Mukarramah, đều ở thủ đô Mogadishu của Somalia. Trong số các nạn nhân thiệt mạng trong hai vụ tấn công trên đều có công dân Mỹ.

Nhóm Al-Shabab từ lâu đã được biết đến là có liên quan đến mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda. Không chỉ thực hiện các vụ bạo lực ở Somalia, các phiến quân Al-Shabab còn tiến hành các cuộc tấn công đẫm máu tại Kenya và Uganda./.