Ảnh minh họa. (Nguồn: huffingtonpost.com)

Sau 3 ngày làm việc, ngày 19/11, Diễn đàn lần thứ sáu của Mặt trận nghị viện chống nạn đói tại Mỹ Latinh và Caribe đã bế mạc tại thủ đô Lima của Peru, với 8 cam kết cụ thể về thúc đẩy luật pháp và chính sách đảm bảo an ninh và chủ quyền lương thực, nông nghiệp gia đình và dinh dưỡng học đường.

Tại các cuộc họp, 60 nghị sỹ đến từ 17 quốc gia Mỹ Latinh đã tái khẳng định quyết tâm "xóa bỏ đói nghèo và đảm bảo quyền dinh dưỡng;" đồng thời nhất trí ủng hộ mục tiêu của Cộng động các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) xóa bỏ nạn đói hoàn toàn tại khu vực này vào năm 2025, sớm hơn 5 năm so với Mục tiêu phát triển bền vững mà Liên hợp quốc vừa đặt ra cho toàn cầu.

Tuyên bố chung của diễn đàn cho biết trong vòng 15 năm qua, Mỹ Latinh là khu vực có thành tích xóa đói ấn tượng nhất thế giới khi hạ tỷ lệ tiêu cực này xuống hơn một nửa, hoàn thành chỉ tiêu đề ra trong Mục tiêu Thiên niên kỷ; đồng thời khuyến khích các nghị sỹ thuộc Mặt trận chống nạn đói tham gia thảo luận ngân sách thường niên tại quốc hội mỗi nước để mang lại hiệu quả lớn hơn cho công tác này.

Cùng với việc nêu bật thành tích xóa đói đáng khích lệ trong những năm qua, diễn đàn cũng khuyến cáo "việc hạ tỷ lệ người chịu đói hiện tại xuống mức 2 hoặc 3% dân số khó hơn rất nhiều so với hạ tỷ lệ này từ mức 32% xuống mức 7% trong quá khứ."

Theo thống kê chính thức, tại Mỹ Latinh và Caribe vẫn có 37 triệu người trên tổng số gần 600 triệu dân của khu vực chịu đói. Hiện trên toàn thế giới vẫn có 795 triệu người không có đủ thực phẩm hàng ngày./.