Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (trái) bắt tay với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trước mặt cựu Cao ủy phụ trách đối ngoại của EU Catherine Ashton ở Vienna, ngày 20/11. (Nguồn: AFP)

Ngày 22/11, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này vẫn hy vọng đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Iran trước hạn chót ngày 24/11 song cũng đang xem xét "các phương án khác."

Nguồn tin trên cho biết trọng tâm của các cuộc thảo luận vẫn là đạt được một thỏa thuận, nhưng Mỹ đang thảo luận cả trong nội bộ cũng như với các đối tác về một loạt phương an tối ưu nhất ở phía trước.

Bình luận này được đưa ra trong bối cảnh Iran và nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) chưa vượt qua những bất đồng lớn trong vòng đàm phán quyết định tại Vienna (Áo) để đi đến nhất trí về một thỏa thuận trước thời hạn chót.

Nhiều chuyên gia cho rằng có khả năng các bên sẽ phải kéo dài thời hạn đàm phán.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thừa nhận các bên tham gia đàm phán đang rất cố gắng và hy vọng có thể đạt được sự tiến bộ một cách thận trọng, tuy nhiên khoảng cách giữa các bên còn quá lớn và cần được thu hẹp.

Ngoại trưởng Mỹ đã phải hoãn chuyến đi tới Paris để tiếp tục ở lại Vienna để gặp Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif vào chiều 22/11. Đây là cuộc gặp thứ 4 giữa hai quan chức ngoại giao này trong 3 ngày qua.

Một nguồn tin châu Âu cũng nhận định khả năng đạt được một thỏa thuận toàn diện cuối cùng về chương trình hạt nhân của Tehran trước ngày 24/11 là "rất nhỏ."

Cũng theo nguồn tin này, các cuộc thảo luận về khả năng gia hạn đàm phán có thể diễn ra trong ngày 23/11./.