Ứng viên tranh cử Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát biểu trước những người ủng hộ tại Manila ngày 7/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 10/5, một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ cho biết Washington sẵn sàng hợp tác với ông Rodrigo Duterte, người được cho là sẽ giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống tại Philippines.

Quan chức giấu tên này nói: “Chúng tôi sẽ hợp tác với các lãnh đạo dân cử” (của Philippines).

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh chiến thắng của ông Duterte chưa được xác nhận, song kết quả kiểm phiếu không chính thức của một ủy ban giám sát bầu cử cho thấy ứng cử viên này đang bỏ xa hai ứng cử viên bám sát nhất và các đối thủ của ông cũng đã thừa nhận thất bại.

Theo thông lệ, Mỹ thường không bình luận về các cuộc bầu cử nước ngoài cho tới khi kết quả chính thức được công bố.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau hôm 9/5 nói: “Mỹ chúc mừng Philippines tổ chức các cuộc bầu cử dân chủ và có sự tham gia của nhiều thành phần. Hai nước có các mối quan hệ vững mạnh và lâu dài dựa trên nền tảng cùng tôn trọng các giá trị dân chủ.”

Philippines vừa tiến hành tổng tuyển cử vào ngày 9/5. Kết quả kiểm 92% số phiếu bầu cho thấy ông Duterte đang dẫn đầu cuộc đua tranh chức tổng thống sau khi giành được 15.342.569 phiếu ủng hộ, trong khi ứng cử viên đứng thứ 2 là Mar Roxas chỉ giành được 9.249.813 phiếu bầu./.