Xe tăng của quân đội chính phủ Syria trong chiến dịch quân sự truy quét phiến quân IS tại làng Zarour và Khanaser, thành phố Aleppo ngày 26/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo TASS, ngày 4/3, Trung tâm điều phối của Nga về xúc tiến đàm phán Syria cho biết đã nhận được chứng cứ về việc lính đánh thuê tham chiến tại Syria đang được huấn luyện ở một số quốc gia Trung Đông.

Theo thông cáo báo chí được đăng tải trên trang mạng của Bộ Quốc phòng Nga, trung tâm này đã nhận được thông tin cho rằng nhiều lính đánh thuê đang được huấn luyện trên lãnh thổ của một số quốc gia Trung Đông để tham chiến tại Syria và vũ khí cho lực lượng phiến quân đã được vận chuyển đến đây.

Thông cáo trên còn chỉ ra rằng trên nhiều trang mạng xã hội xuất hiện sự gia tăng đột biến các lời kêu gọi tiếp tục họat động quân sự chống lại lực lượng chính phủ.

Trước đó, trung tâm này cũng đã nhận được những báo cáo của Bộ Tổng tham mưu Quân đội Syria và các lực lượng vũ trang người Kurd ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn về việc Thổ Nhĩ Kỳ liên tục nã pháo.

Trong khi đó, theo Reuters, ngày 4/3, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho rằng ý tưởng về việc tổ chức bầu cử trong vài tháng tới tại Syria là hành động "mang tính khiêu khích" và "phi thực tế," đồng thời nhấn mạnh quan điểm khác nhau rõ rệt về tiến trình hòa bình Syria giữa châu Âu với Nga.

Tại một buổi họp báo với Thủ tướng Đức Angela Merkel, khi được hỏi về triển vọng tổ chức bầu cử tại Syria, ông Hollande nhấn mạnh: "Ý tưởng trên không chỉ mang tính khiêu khích, mà còn rất phi thực tế và là bằng chứng cho thấy không có một cuộc đàm phán hay thảo luận nào được diễn ra."

Trong khi đó, phía Nga cho rằng kế hoạch tổ chức bầu cử trong tháng 4 của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad "sẽ không cản trở các bước hướng tới một tiến trình hòa bình"./.