Bức ảnh anh Abdul ôm con gái Reem đi bán bút được đăng trên mạng. (Nguồn: edition.cnn.com)

Một người bán bút vô danh ở Beirut (Liban) đã thoát khỏi bi kịch nhờ sự giúp đỡ của mạng xã hội.

Khi Gissur Simonarson, một nhà hoạt động xã hội tới từ Oslo (Na Uy) đăng tải bức ảnh chụp một ông bố đang ôm con gái đi bán bút trên đường phố ở Beirut hồi tuần trước, anh không ngờ rằng bức ảnh đã thu hút tới hơn 6.000 lượt theo dõi.

“Đó thực sự là một hình ảnh xúc động. Bạn có thể thấy nét mặt của anh ấy, và cả cách anh ấy cầm những cây bút giơ ra, như thể đó là tất cả những gì anh ấy có vậy,” Simonarson trả lời phỏng vấn kênh CNN.

Chỉ trong vài giờ đồng hồ, hàng triệu người trên khắp thế giới đã đề nghị giúp đỡ cho người bán bút trong ảnh. Tuy nhiên Simonarson không biết tên của người đàn ông, cũng như ai là người đã chụp bức ảnh.

Đó là lúc mạng xã hội phát huy tác dụng, khi các nhà hoạt động xã hội khắp nơi đăng thông tin giúp Simonarson tìm ra người bán bút vô danh với hashtag #BuyPens.

Sau cuộc tìm kiếm kéo dài hai ngày với rất nhiều sự giúp đỡ, Simonarson đã tìm ra người bán bút - Abdul. “Cuối cùng đã tìm thấy anh ấy. Thật vất vả, nhưng cũng đáng. Giờ hãy cùng giúp họ!”, Simonarson viết trên Twitter.

Abdul, cha của hai đứa con đã bị choáng ngợp khi biết mình được cả thế giới tìm kiếm. Bé Reem, cô con gái 4 tuổi mà anh ôm trong bức ảnh hết sức thích thú và đã xin được chụp ảnh cùng Carol Malouf, một trong số những người có công tìm ra gia đình Abdul.

Chiến dịch trên mạng xã hội đã lập tức thực hiện lời hứa giúp đỡ Abdul, người đã phải rời bỏ quê nhà ở Yarrmouk, một trong những nơi bị vây hãm nhiều nhất Syria.

Simonarson đã lập một trang quyên góp với mục tiêu thu được 5.000 USD để giúp gia đình Abdul. Chỉ trong vòng 30 phút, mục tiêu đã hoàn thành. 24 giờ sau, hơn 3.000 người đã quyên góp số tiền lên đến hơn 80.000 USD.

“Tôi nghĩ chiến dịch đã chứng tỏ rằng lòng nhân đạo vẫn còn chưa mất đi. Khi Abdul biết số tiền là bao nhiêu, anh ấy đã bật khóc và liên tục nói cảm ơn sự hào phóng của mọi người”, Simonarson chia sẻ.

Abdul cho biết với số tiền quyên góp nhận được, anh đã có thể cho hai con đến trường. Từng làm việc tại một nhà máy sản xuất chocolate trước khi chiến sự nổ ra tại Syria, người đàn ông 35 tuổi này chia sẻ mong ước được giúp đỡ những người tị nạn khác bằng tiền quyên góp.

“Cảm ơn mọi người đã mang lại nụ cười cho bé Reem và cha của bé. Chúng ta đã làm được một việc tốt. Xin hãy tiếp tục tìm kiếm những trường hợp tương tự”, một người dùng mạng xã hội viết bằng tiếng ​Arab trên Twitter.

Abdul là một trong số 4 triệu người tị nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan và Liban do cuộc chiến tranh tại Syria. Hầu hết những người tị nạn tại các nước này đều phải vật lộn để kiếm sống./.