Cuộc biểu tình và diễu hành chống Hồi giáo ở Prague ngày 1/5. (Ảnh: Ngọc Mai/Vietnam+)

Chiều 1/5, “Khối bài Hồi giáo” đã tổ chức một cuộc biểu tình và diễu hành tại trung tâm Prague, nơi tập trung nhiều khách du lịch, với khẩu hiệu chống “Hồi giáo hóa" Cộng hòa Séc và châu Âu, chống sự áp đặt của Liên minh châu Âu (EU).

Cuộc biểu tình và diễu hành của lực lượng bài Hồi giáo diễn ra một cách ôn hòa, dưới sự bảo vệ của cảnh sát. Tuy nhiên, các khẩu hiệu và những lời phát biểu của các diễn giả mang nặng tư tưởng dân tộc và thiếu thiện chí đối với người nước ngoài nói chung.

Một số người hô các khẩu hiệu “Nước Séc là của người Séc," "Nói không với đạo Hồi," "Chấm dứt sự can thiệp của EU đối với Cộng hòa Séc"...

Người biểu tình phản đối chính sách áp đặt phân bổ người nhập cư và cho rằng đây là nguyên nhân dẫn tới bùng phát xung đột văn hóa, mất an toàn cho người Séc, an ninh không được đảm bảo, mất việc làm...

Việc các lực lượng bài Hồi giáo hoạt động tích cực trong thời gian gần đây khiến những người có tư tưởng ôn hòa, bao dung với người nhập cư lo ngại về sự kết hợp trong tương lai giữa các tổ chức kỳ thị Hồi giáo với các tổ chức kỳ thị người nước ngoài nói chung.

Các cuộc điều tra xã hội học gần đây tại Cộng hòa Séc cho thấy sự nghi ngại, thiếu thân thiện giữa người Séc và người nước ngoài đã tăng đáng kể.

Kết quả cuộc thăm dò do Trung tâm nghiên cứu STEM tiến hành cho thấy sự căng thẳng trong mối quan hệ giữa người bản địa và người nước ngoài từ 50% vào cuối năm 2013 đã tăng lên 67% trong quý 1 năm 2016. Điều này được lý giải là do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng di cư cũng như các cuộc khủng bố mới đây tại châu Âu.

Theo kết quả của cuộc thăm dò do Trung tâm nghiên cứu ý kiến công luận thuộc Viện Hàn lâm khoa học Séc (CVVM) vừa tiến hành, hiện tại chỉ có 34% số người Séc đồng ý với việc các doanh nghiệp Séc sử dụng nhân công nước ngoài không thuộc EU.

Có tới 57% số người Séc không chấp nhận điều này cho dù tình trạng thiếu nhân lực ở Cộng hòa Séc mỗi năm một trầm trọng./.