Hàng nghìn người Italy tham gia sự kiện chào mừng Ngày Quốc tế phụ nữ. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 106 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, nhiều quốc gia trên thế giới đã có những hoạt động ý nghĩa hướng tới "phái đẹp."

Tại châu Âu, ngày 8/3, nhiều nghị sỹ Bồ Đào Nha cùng kêu gọi chấm dứt tình trạng bất bình đẳng và phân biệt giới tính. Một số nghị sỹ đã chỉ ra tình trạng bất bình đẳng và phân biệt giới tính vẫn còn tồn tại trong các lĩnh vực như chi trả lương hay điều kiện làm việc, do đó cần đề cao các hoạt động đấu tranh thiết thực nhằm chấm dứt tình trạng này.

Tại châu Á, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã đặc biệt gửi lời chúc mừng tới toàn thể chị em phụ nữ trong ngày 8/3.

Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen phát biểu tại lễ kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ với sự tham dự của khoảng gần 3.000 khách mời, cũng cam kết sẽ tăng cường đưa nữ giới vào nắm giữ những vị trí lãnh đạo trong chính phủ và các lực lượng vũ trang. Cũng nằm trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm ngày 8/3 trên toàn thế giới, một buổi trình diễn thời trang tại Dhaka (Bangladesh) đã gây ấn tượng mạnh khi tuyển mộ nhiều người mẫu từng là nạn nhân của các vụ tạt acid.

Tình trạng bạo lực này thực sự là mối đe dọa trong xã hội Bangladesh, đặc biệt đối với phụ nữ tại các vùng nông thôn. Tuy thống kê cho thấy số lượng các vụ tạt acid đã giảm mạnh, (từ vài trăm vụ đầu những năm 2000 xuống 44 vụ năm ngoái) nhờ sự can thiệp của luật pháp, song các nạn nhân vẫn phải sống trong sự kỳ thị của xã hội.

Trong khi đó, ở quốc gia châu Mỹ, Brazil, sân bay chính của thành phố Rio de Janeiro tuyên bố tạm thời đổi tên theo tên của nhà hoạt động chống bạo lực nổi tiếng Maria da Penha. Theo đó, sân bay quốc tế Rio Galeo sẽ mang tên Maria da Penha trong vòng 10 ngày kể từ ngày 8/3. Bên cạnh đó, trong 2 ngày 7-8/3, có hai chuyến bay của hãng Hàng không Brazil GOL hoàn toàn do các nữ phi công và tiếp viên phục vụ. Brazil hiện là một trong những quốc gia có tình trạng bạo lực nhiều nhất trên thế giới, đặc biệt là tình trạng lạm dụng đối với phụ nữ./.