Nga phê chuẩn Chiến lược quốc gia về quyền phụ nữ đúng ngày 8/3

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã ký nghị định phê chuẩn "Chiến lược hành động quốc gia vì quyền lợi phụ nữ giai đoạn 2017-2022" đúng Ngày quốc tế phụ nữ 8/3.
Nga phê chuẩn Chiến lược quốc gia về quyền phụ nữ đúng ngày 8/3 ảnh 1Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev phát biểu tại Moskva ngày 22/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/3, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã ký nghị định phê chuẩn "Chiến lược hành động quốc gia vì quyền lợi phụ nữ giai đoạn 2017-2022."

Văn bản chiến lược này cùng ngày đã được công bố trên trang web chính thức của Chính phủ Nga.

Chiến lược hành động quốc gia là một hướng ưu tiên trong chính sách nhà nước của Nga, nhằm tạo điều kiện để phụ nữ được tham gia đầy đủ và bình đẳng trong mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa.

Chiến lược sẽ được thực hiện trong 2 giai đoạn: từ 2017-2018 tập trung xây dựng các cơ chế thực hiện chiến lược, cũng như bảo đảm về pháp lý và nhân sự để thực hiện Chính sách quốc gia vì quyền lợi phụ nữ; từ 2019-2022 tập trung thực hiện các biện pháp nhằm cải thiện vai trò của phụ nữ trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa.

Nguồn kinh phí thực thi Chiến lược hành động quốc gia sẽ được cấp từ các chương trình cấp quốc gia.

Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Olga Golodets cho biết chiến lược bao gồm các biện pháp nhằm bảo đảm để mỗi phụ nữ đều có điều kiện phát triển sự nghiệp, cũng như có thể kết hợp làm tốt thiên chức làm mẹ.

Điều ý nghĩa là việc phê chuẩn chiến lược này diễn ra đúng Ngày quốc tế phụ nữ 8/3.

Trước đó, trong phiên họp của lãnh đạo Hội đồng Liên bang (Thượng viện) với Thủ tướng chính phủ trung tuần tháng Hai vừa qua, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko đã đề nghị Thủ tướng Medvedev nên có "món quà" tương xứng tặng chị em phụ nữ Nga nhân dịp này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục