Chiếc máy bay trực thăng của cựu Tổng thống Ricardo Martinelli. (Nguồn: enmayuscula.com)

Ngày 4/4, chính quyền Panama đã thu giữ một máy bay trực thăng thuộc sở hữu của cựu Tổng thống Ricardo Martinelli giàu có trong bối cảnh gia đình ông đang bị nghi ngờ nhận hối lội từ một tập đoàn xây dựng của Brazil.

Trong một tuyên bố, các công tố viên cho biết chính quyền Panama đang "tạm giữ" chiếc máy bay Airbus mang số hiệu N16261 sau khi chiếc máy bay này bị chính quyền Mexico tịch thu.

Mặc dù tuyên bố không đề cập ông Martinelli là chủ sở hữu chiếc máy bay, nhưng cựu lãnh đạo và các luật sư của ông này đã khẳng định quyền sở hữu của ông Martinelli đối với chiếc máy bay. Trên trang Twitter, ông Martinelli tuyên bố đang chuẩn bị các thủ tục pháp lý cho vụ "đánh cắp trực thăng."

Trong cuộc họp báo tại Panama, ông Alejandro Perez, luật sư của ông Martinelli, cho biết: "Gia đình Martinelli mua chiếc trực thăng này ở nước ngoài, đăng ký tại Bắc Mỹ và đã chuyển quyền sở hữu cho một quỹ ủy thác của Bắc Mỹ". Đề cập đến tập đoàn xây dựng của Brazil, ông Perez tuyên bố: "Chiếc trực thăng được mua bằng tiền hoàn toàn không liên quan đến tập đoàn Odebrecht."

Chính quyền Panama hiện cáo buộc các con trai của ông Martinelli là Ricardo và Luis Enrique Martinelli và 15 người khác về hành vi nhận 20 triệu USD tiền hối lộ từ tập đoàn Odebrecht sau khi giúp đỡ tập đoàn này nhận được các hợp đồng béo bở của chính phủ. Ricardo Martinelli là một doanh nhân, sở hữu một chuỗi các siêu thị tại Panama, còn đang bị điều tra theo các cáo buộc khác liên quan đến tham nhũng và do thám các đối thủ.

Gia đình ông Martinelli luôn bác bỏ mọi cáo buộc đối với họ, đồng thời cho rằng đây là sự bức hại chính trị do Tổng thống đương nhiệm Juan Carlos Varela tiến hành. Sau khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống 2009-2014, ông Martinelli đã chuyển đến sống lưu vong tại Mỹ trong khi các con trai ông cũng đang sống ở nước ngoài.

Odebrecht là tâm điểm của vụ bê bối khổng lồ ở tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras của Brazil, gây chấn động chính trường quốc gia Nam Mỹ này. Tại Panama, trong một thập kỷ gần đây, Odebrecht đã trở thành nhà thầu tư nhân lớn nhất và hiện tại vẫn đang thực hiện các công trình xây dựng với trị giá lên tới 3,3 tỷ USD. Odebrecht thừa nhận đã hối lội 788 triệu USD để có được các hợp đồng xây dựng béo bở tại 12 quốc gia. Tập đoàn này cũng đồng ý với Bộ Tư pháp Mỹ về khoản phạt kỷ lục là 3,5 tỷ USD./.