Thủ tướng David Cameron. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng Reuters dẫn lời một quan chức Anh cho biết ngày 16/11, Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có "cuộc thảo luận xây dựng, thận trọng" bên lề Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Cameron nói rằng Phương Tây đang chuẩn bị thỏa hiệp với nhà lãnh đạo Nga để đạt được một thỏa thuận chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria.

Ông Cameron cho biết những bất đồng trong lập trường tương lai của Tổng thống Bashar al-Assad vẫn rất lớn, song dường như đang được thu hẹp, đồng thời khẳng định với Tổng thống Nga rằng việc không kích lực lượng đối lập ôn hòa ở Syria là "một sai lầm". Tuy nhiên, Thủ tướng Anh cũng nhấn mạnh rằng ông và các nhà lãnh đạo khác sẽ không nhượng bộ đối với yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức vào cuối tiến trình hòa bình.

Còn trong những bình luận liên quan tới loạt vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Paris (Pháp) vừa qua, Thủ tướng Cameron nói rằng London và Moskva cần phối hợp các nỗ lực trong cuộc chiến chống khủng bố.

Về phần mình, ông Putin khẳng định sẽ tập trung hơn vào cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Với nhu cầu cấp bách phải tiêu diệt tổ chức khủng bố IS sau khi nhóm này thừa nhận là thủ phạm gây ra loạt vụ khủng bố sát hại hơn 130 người ở Paris, cả ông Cameron và Tổng thống Mỹ Barack Obama đều đang tìm đến Tổng thống Putin để xem xét cách thức có thể đạt được một thỏa thuận về Syria mà vẫn bảo vệ được các lợi ích của Nga tại khu vực./.