Ông Julian Assange. (Nguồn: Deathandtaxesmag.com)

Ngày 20/6, Ngoại trưởng Ecuador, Guillaume Long cho biết Anh đã từ chối tăng cường quan hệ hợp tác song phương với nước này cho tới khi hai bên giải quyết dứt điểm những bất đồng liên quan tới nhà sáng lập trang mạng Wikileaks, Julian Assange.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Long bày tỏ thất vọng về thái độ “tiêu cực” của London.

Quan chức này cũng khẳng định Quito không hối tiếc vì quyết định cho phép ông Assange tị nạn trong trụ sở Đại sứ quán Ecuador ở London.

Trước đó, ông Long đã có buổi làm việc với người đồng cấp Anh Hugo Swire.

Tại buổi họp này, Ngoại trưởng Ecuador yêu cầu Anh tôn trọng phán quyết đưa ra hồi đầu tháng Hai của Nhóm công tác chống giam giữ tùy tiện của Liên hợp quốc, khẳng định quyết định của Anh và Thụy Điển muốn bắt giam ông Assange là bất hợp pháp và ông này cần được trả tự do.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Ecuador, sức khỏe của ông Assange không được tốt và Quito đang xem xét yêu cầu cơ quan tư pháp Thụy Điển về việc thẩm vấn ông Assange tại trụ sở Đại sứ quán nước này ở London.

Từ tháng 6/2012, ông Assange đã chạy vào Đại sứ quán Ecuador tại London để tránh bị Anh cho dẫn độ về Thụy Điển để xét xử với cáo buộc xâm hại tình dục phụ nữ vào năm 2010, điều mà ông luôn bác bỏ.

Ngoài ra, Assange cũng lo sợ sau vụ kiện trên, ông sẽ bị chính quyền Thụy Điển dẫn độ sang Mỹ để xét xử các tội danh tiết lộ các bí mật quốc gia của Mỹ./.