Quốc vương Kuwait Sheikh Sabah Al-Ahmad Al-Jaberal-Sabah tại Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) ở Riyadh, Saudi Arabia ngày 21/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Quốc vương Kuwait Sheikh Sabah đang triển khai những nỗ lực ngoại giao con thoi nhằm thúc đẩy giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Qatar và các quốc gia láng giềng vùng Vịnh.

Ngày 7/6, Quốc vương Kuwait đã lần lượt có các cuộc tham vấn với Quốc vương Saudi Arabia Salman và hai quan chức cấp cao của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) - gồm Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum và Hoàng Thái tử Abu Dhabi Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan.

[Qatar muốn Kuwait đứng ra làm trung gian hòa giải với các nước Arab]

Tại các cuộc gặp, các bên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường phối hợp khu vực và quốc tế để chống lại chủ nghĩa cực đoan và khủng bố, ngăn chặn các nguồn tài trợ khủng bố.

Hai quan chức UAE cũng ca ngợi vai trò và nỗ lực của Kuwait vì một tương lai ổn định hơn cho Hội đồng Hợp tác Vịnh (GCC) và thế giới Arab.

Sau các cuộc tham vấn tại Saudi Arabia và UAE, Quốc vương Kuwait đã tới Qatar để thảo luận về biện pháp gỡ rối tình hình.

Trước đó, ngày 5/6, Saudi Arabia, Ai Cập, Bahrain và UAE đã thông báo cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar với cáo buộc nước này ủng hộ chủ nghĩa khủng bố và can thiệp nội bộ các nước trong khu vực.

Một số nước khác như Yemen, chính phủ miền Đông Libya, Maldives cũng có động thái tương tự, trong khi Jordan quyết định hạ cấp quan hệ ngoại giao với Qatar.

Liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu cũng đã áp đặt lệnh phong tỏa kinh tế đối với Qatar, trong đó có việc đóng cửa đường biên giới trên bộ duy nhất nối Saudi Arabia với quốc gia giàu tài nguyên khí đốt này.

Qatar đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của các nước trên. Ngoại trưởng Qatar Abdulrahman al-Thani cho rằng những biện pháp trừng phạt nhắm vào Qatar sẽ gây ảnh hưởng "chưa từng có" đối với người dân nước này, cũng như quan hệ tốt đẹp giữa các quốc gia thuộc thế giới Arab ở vùng Vịnh, đồng thời bày tỏ tin tưởng những bất đồng này sẽ được giải quyết thông qua đối thoại./.