Tàu GO Phoenix. (Nguồn: themalaysianinsider.com)

Hãng thông tấn Bernama của Malaysia ngày 24/6 đưa tin ba tàu hiện đang tham gia trong giai đoạn 1 của chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay mất tích mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) đã rời vị trí tìm kiếm.

Tuy nhiên, hai trong số ba tàu này sẽ quay lại vị trí tìm kiếm sau khi cập cảng tiếp tế, một tàu sẽ dừng tìm kiếm vì đã hết hợp đồng.

Tuyên bố của Trung tâm điều phối chung của Australia (JACC), cơ quan giám sát chiến dịch tìm kiếm, cho biết tàu GO Phoenix đã dừng tìm kiếm từ ngày 20/6 vì đã kết thúc hợp đồng.

Hai tàu khác là Fugro Discovery và Fugro Equators cũng đã phải rời khu vực tìm kiếm về cảng để tiếp tế. Cơ quan này cũng cho biết trong tuần tới sẽ không có tàu nào tìm kiếm tại khu vực tìm kiếm trên Ấn Độ Dương.

Trước đó, hôm 21/6, Bộ trưởng Giao thông Malaysia Datuk Seri Liow Tiong Lai cho biết giai đoạn 1 của chiến dịch tìm kiếm trên diện tích 60.000km2 tại Ấn Độ Dương sẽ có thể kết thúc vào cuối tháng Sáu này.

Ông Liow cũng cho biết Malaysia cam kết tiếp tục tìm kiếm giai đoạn 2 với diện tích mở rộng thêm 60.000km2 nữa.

Cơ quan JACC cho biết đến thời điểm hiện tại hơn 50.000km2 đáy biển đã được tìm kiếm. Báo cáo của cơ quan này cũng cho biết: "Chiến dịch tìm kiếm sẽ tiếp tục qua cả những tháng mùa Đông, nhưng cũng có thể đoán trước là sẽ có những sự gián đoạn."

Chiếc máy bay mang số hiệu MH370 chở theo 239 hành khách và phi hành đoàn đã biến mất khỏi màn hình radar khi đang trên hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh từ ngày 8/3/2014.

Nhiều nước đã tham gia nỗ lực tìm kiếm chiếc máy bay trong hơn một năm qua nhưng vẫn chưa tìm thấy bất cứ một bằng chứng xác thực nào về việc mất tích của chiếc máy bay này./.