Ảnh minh họa. (Nguồn: channelnewsasia.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Cơ quan Bầu cử nước này đã thay đổi vị trí khu vực bỏ phiếu thuộc nhiều đơn vị bầu cử, dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy cuộc tổng tuyển cử sắp diễn ra.

Sự thay đổi vị trí khu vực bỏ phiếu ở 8 Khu vực bầu cử đại diện nhóm (GRC) đã được công bố trên trang mạng của Công báo Chính phủ hôm 21/7, trong đó bao gồm GRC Chua Chu Kang, East Coast, Jurong, Moulmein-Kallang, Nee Soon, Pasir-Ris Punggol, Sembawang và Tanjong Pagar.

Người phát ngôn Cơ quan Bầu cử cho biết ranh giới khu vực bỏ phiếu được thay đổi để đảm bảo sự phân bổ cử tri cân bằng tại các điểm bỏ phiếu. Hồi tháng Hai, Cơ quan Bầu cử cũng đã thông báo về sự thay đổi này.

Theo Luật Bầu cử Quốc hội của Singapore, Cơ quan Bầu cử có thể có thể thay đổi định kỳ ranh giới các khu vực bỏ phiếu trong đơn vị bầu cử, do sự thay đổi dân số hay các đô thị mới. Tuy nhiên, sự thay đổi này không nhất thiết có nghĩa là các khu vực bầu cử được phân định lại.

Quyết định đó sẽ được Ủy ban phân định ranh giới khu vực bầu cử (EBRC), mới thành lập cách đây hai tháng, đưa ra.

Dự kiến, EBRC sẽ trình khuyến nghị của mình lên Thủ tướng và nếu được chấp thuận, quyết định này sẽ được công bố và là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy cuộc tổng tuyển cử sắp diễn ra.

Theo luật định, cuộc tổng tuyển cử sắp tới tại Singapore phải được tổ chức trước tháng 1/2017. Tuy nhiên, theo giới quan sát chính trị sở tại, nhiều khả năng cuộc bầu cử này sẽ diễn ra sớm, có thể ngay trong năm nay hoặc đầu năm 2016./.