Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ gác tại hiện trường vụ nổ. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Ngày 16/5, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 7 đối tượng tình nghi là thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong đó có một tên được coi là “đao phủ” của IS.

Hãng thông tấn nhà nước Anatolia đưa tin 7 đối tượng trên bị bắt giữ trong các cuộc bố ráp tại khu vực Elazig, miền Đông Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, một lượng lớn tài liệu cũng đã bị thu giữ. Cũng theo hãng tin trên, tên “đao phủ” có biệt danh “F.S” từng thực hiện nhiều vụ hành quyết dưới danh nghĩa IS tại Syria, đã bị bắt.

Trong khi đó, hãng tin Dogan cho biết những đối tượng này đã di chuyển từ Syria tới Elazig để thực hiện kế hoạch tuyển mộ các thành viên mới cho IS.

Thời gian qua, trước những chỉ trích từ các nước Phương Tây rằng Thổ Nhĩ Kỳ chưa can thiệp đầy đủ để ngăn chặn những mối đe dọa từ IS dù dã kiểm soát cả một khu vực lãnh thổ Syria gần biên giới nước này, Ankara vẫn luôn khẳng định đã nỗ lực hết sức có thể để đảm bảo an ninh tại biên giới giữa hai quốc gia.

Tuy nhiên, chỉ sau khi khu vực thị trấn Kilis gần biên giới Syria chịu những tổn thất nặng nề do các cuộc tấn công mà IS nhận tiến hành, Ankara mới thực sự đẩy mạnh các hoạt động quân sự chống các tay súng IS trên lãnh thổ nước này.

Theo số liệu mới được Anatolia công bố hồi đầu tháng, cho đến nay Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 454 đối tượng tình nghi thành viên IS, trong đó có 190 đối tượng bị bắt giữ trong vòng 4 tháng qua.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng thực hiện các đợt pháo kích, bắn rocket hầu như hàng ngày nhắm vào các mục tiêu của IS bên trong lãnh thổ Syria./.